Chậm trễ

Sáng 11.7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ Đạo đổi mới và phát triển DN - đã chủ trì cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã hoàn thành CPH 6/137 DNNN; công bố giá trị DN và đang xây dựng phương án CPH để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 14 DN, trong đó có những DN có quy mô vốn chủ sở hữu rất lớn như 3 DN thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có tổng giá trị vốn chủ sở hữu gần 90.000 tỷ đồng, 1 DN thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 24.000 tỷ đồng; đang tiến hành xác định giá trị DN của 20 DN. Như vậy, dự kiến sẽ hoàn thành CPH 40 DN trong tổng số 45 DN của kế hoạch năm 2017.

Đến hết quý II/2017, đã bán phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại 22 DN với tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỷ đồng (bằng 76,5% so với cùng kỳ năm 2016), thu về 11.589,3 tỷ đồng (bằng 314,11% so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, có 6 DN thoái vốn dưới mệnh giá. Về việc thoái vốn Nhà nước tại 12 DN quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện có 11 DN đã niêm yết. Sabeco đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn Nhà nước. Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S.

Đối với Vinamilk, SCIC đã trình Thủ tướng Chính phủ hai phương án bán tiếp phần vốn Nhà nước tại công ty này và đang chờ lấy ý kiến của Thường trực Chính phủ. Tới nay, Đề án tái cơ cấu của EVN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đề án của PVN, VPCP đang thẩm tra để trình Thủ tướng Chính phủ. Còn lại 5 đề án của 5 tập đoàn kinh tế chưa trình là Cao su, Than-Khoáng sản, VNPT, Viettel, Hóa chất.

Riêng đối với TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết, trong số 39 DNNN phải CPH thì đa phần là các công ty công ích (26 công ty, còn lại là 13 công ty mẹ), đang bị chậm thực hiện vì đang xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt phương án CPH. Tuy nhiên, hiện nay các DNNN này đều hoàn thành kiểm kê tài sản, tiêu chí nhà đầu tư chiến lược. Khi Thành ủy phê duyệt thì thành phố sẽ thực hiện xong trong năm 2018.

Truy trách nhiệm lãnh đạo bộ, địa phương

“Đâu đó còn tâm ý thận trọng, chờ đợi, e ngại một số vụ việc trước đây bị thanh tra, kiểm tra, nên có chuyện đùn đẩy, hỏi ý kiến lên tận Chính phủ. Thẩm quyền của bộ, địa phương nhưng không dám quyết, đưa lên Chính phủ hỏi ý kiến cho an toàn, nhưng Chính phủ quyết lại không đúng luật. Có nơi ngại không muốn làm, sợ sai phạm, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa thường xuyên, kịp thời. Kinh nghiệm là bộ nào quyết liệt thì chuyển biến tốt, chỗ nào lãnh đạo không quyết liệt công việc trì trệ, kết quả rất hạn chế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty chậm trễ, không hoàn thành nhiệm vụ đổi mới sắp xếp DN CPH và thoái vốn DN.

Để khắc phục các bất cập trong thể chế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính trong tháng 7 trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 59 về chuyển DN có 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần; trong tháng 8 hoàn thành sửa đổi bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước tại DN và quản lý tài sản vốn Nhà nước tại DN. 

Cũng trong tháng 8, Bộ KHĐT trình Thủ tướng ký Quyết định danh mục DN có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017- 2020, có chia ra từng năm, danh mục DN có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn của TPHCM, hoàn thành danh mục các công thuỷ nông và sắp xếp các công ty thuỷ nông; phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp trình Thủ tướng tình hình chuyển giao tài sản không bồi hoàn của các nhà đầu tư trong liên doanh với các DNNN Việt Nam; trước ngày 15.7 trình Thủ tướng cho ý kiến về cơ quan đại diện vốn Nhà nước tại DN.

Hà Nội: Chậm CPH vì “vướng” định giá vườn cây, con thú…

Với Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết, cuối năm nay, thủ đô sẽ hoàn thành CPH Tổng công ty Thương mại Hà Nội Hapro có giá trị vốn Nhà nước 2.200 tỷ đồng. Một số công ty như: Vườn thú Hà Nội, Công ty cây xanh Hà Nội… có thể phải gối sang năm 2018 mới CPH vì “vướng” định giá vườn cây, con thú…, chờ hướng dẫn của các bộ. Ông Toản cũng cho biết: “Hiện nay đang có tư tưởng chờ sửa đổi Nghị định số 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển DN 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần để các đơn vị thực hiện cho đỡ rắc rối nên tiến độ chậm”.