Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá 9 tháng ước đạt 83,75 tỉ USD (tăng 6,6%), trong đó nhập siêu giảm, đây là tín hiệu đáng mừng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ xã hội của tháng 9 ước đạt 195,1 tỉ đồng, tính chung 9 tháng đầu năm 2012 ước đạt 1.713 tỉ đồng (tăng 17,3%) đã là mức tương đối thấp so với cùng kỳ. Nguyên nhân, do sức mua yếu và một phần do giá hàng hoá tăng thấp...

Liên quan đến vấn đề tại thuỷ điện Sông Tranh 2, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã có buổi họp báo ngày 28.9 tại UBND Quảng Nam và ngày 30.9 đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại Bắc Trà My, do vậy không trao đổi thêm. Vấn đề EVN hợp pháp hóa tài liệu hội thảo thành nghiên cứu khoa học về động đất kích thích tại thủy điện Sông Tranh 2 của TS Lê Trần Chấn (Báo LĐ đã đăng), ông Cao Anh Dũng - Cục phó Cục Kỹ thuật an toàn môi trường công nghiệp - cho biết, vào thời điểm xây dựng là năm 2005 thì thông tin về động đất của Việt Nam là hữu hạn, nên phải tham khảo các tài liệu của nước ngoài.

Ngoài ra, đã được Bộ TNMT thẩm định và phê duyệt, bất kỳ cơ quan nào thẩm định đều phải chịu trách nhiệm. Trả lời câu hỏi về việc tăng giá điện và điều chỉnh giá điện từ nay đến hết năm 2013, Bộ Công Thương khẳng định chưa có ý định điều chỉnh tăng giá điện trong tháng 10. Hiện, Bộ Công Thương đang yêu cầu EVN trình dự kiến giá 2013 - 2015, trên cơ sở đó mới căn cứ để có phương án giá điện cho tháng 10 và năm 2013. Từ ngày 15.9, giá than tăng cũng ảnh hưởng đến SXKD của các nhà máy nhiệt điện trong và ngoài EVN khoảng 850 tỉ đồng, nhưng trong thời gian tới thì vẫn xét trên phương diện cả năm 2011, 2012. Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ cùng tính toán để đưa ra mức giá hợp lý và trình Chính phủ.

Một vấn đề cũng được quan tâm, đó là việc tiêu thụ xăng sinh học chậm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trồng sắn tại tỉnh Phú Thọ, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian ngắn thì Petro VN và Saigon Petro đã xây dựng được mạng lưới trên 6 tỉnh, thành với 70 điểm bán. Dự án ethanol ở Phú Thọ xấp xỉ 2.000 tỉ đồng, do vậy nhà  đầu tư không muốn chậm vì ảnh hưởng lớn, nhưng vì rất nhiều lý do kỹ thuật nên mới chậm.

Việc giá sắn lên hay xuống khi các nhà máy xăng sinh học đi vào hoạt động thì giá sắn đã bị đẩy lên một cách bất hợp lý: 5.500 - 5.800đ/kg, đắt hơn cả gạo thóc, chỉ có 4.500đ; trước kia giá sắn chỉ 1.800 - 2000đ. Nếu nói ảnh hưởng thì cần xem xét thêm. Trong thời gian tới, lộ trình bắt buộc dùng xăng sinh học nếu được phê duyệt thì sẽ là cách gỡ cho người trồng sắn.