Các đơn vị trực thuộc Cục BVTV đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. Từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu: cảng TP HCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. 

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Cty Birdat Bros ở bang California (Mỹ) hay không. Đồng thời, đối với táo đã nhập về Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho, bởi trên bao bì nhãn mác nó sẽ thể hiện hết các thông tin này.

Người tiêu dùng không nên quá hoang mang với các loại táo nhập khẩu

Tính đến thời điểm ngày 22.1.2015, Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel và táo tươi từ Cty Birdat Bros. 

Từ ngày 21.1.2015, áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với các lô hàng táo tươi nhập khẩu từ Mỹ bao gồm được lưu giữ tại cảng hoặc tại kho của doanh nghiệp và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Chiều 22.1.2015, Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. 

Phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis trên dây chuyền đóng gói táo tươi. 

Các sản phẩm của công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam phải được thu hồi. 

Bên cạnh đó, có 3 công ty đã sử dụng táo tươi của Cty Birdat Bros để sản xuất táo caramel đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi sản phẩm. Sau khi có thông tin từ Mỹ, Đại sứ quán Mỹ sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam. 

Xem thêm video: Người tiêu dùng lo ngại táo nhập khẩu có nguồn gốc không rõ ràng