Vị đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, hiện đoạn đường tránh vẫn còn nợ ngân hàng trên 251 tỉ đồng, đến năm 2020 mới hoàn vốn, mong được người dân “chia sẻ”.

Tuy nhiên, vị này đã “lờ” đi thông tin, là mỗi năm, tại trạm Cầu Rác, đơn vị này đã thu được bao nhiêu tiền, trong đó có bao nhiêu phần trăm là của người không sử dụng đường BOT.

Tại buổi đối thoại, người dân yêu cầu miễn phí qua trạm và di dời trạm thu phí Cầu Rác.

Đó là diễn biến cuộc đối thoại diễn ra sáng 21.4, do UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức, với sự tham gia của Cty Sông Đà, đại diện nhân dân xung quanh Trạm thu phí BOT Cầu Rác.

Ý kiến chung của người dân: Không đi BOT, thì không đóng phí; yêu cầu dịch chuyển vị trí trạm về nơi phù hợp, không thể lợi dụng đường quốc lộ để hoàn vốn BOT.

Ông Nguyễn Văn Hảo (Cẩm Trung) nói: “Dân chúng tôi gồm các xã: Cẩm Trung, Cẩm Lĩnh, Cẩm Lạc, Cẩm Sơn, Cẩm Lộc, Cẩm Hà có đi một mét đường BOT nào đâu. Vậy mà trạm đã “ngốn” hết bao nhiêu tiền của dân nghèo”.

Một người dân khác: "Muốn kinh doanh hay hoàn vốn gì đó là việc của các anh. Chỉ đừng thu tiền “oan” của dân. Còn nếu còn tiếp tục, chúng tôi sẽ kéo đến trạm đòi quyền lợi. Chúng tôi đã nộp phí “oan” cả chục năm rồi”.

Ông Lương Văn Sơn - Giám đốc Ban chiến lược đầu tư Tổng Cty Sông Đà - trả lời: Doanh nghiệp đầu tư dự án BOT tại Hà Tĩnh theo sự kêu gọi đầu tư của tỉnh. Đây là dự án kinh doanh và chuyển giao (BOT), khi hoàn vốn sẽ dỡ bỏ trạm thu phí.

Còn việc miễn giảm phí BOT, phía Sông Đà đã gửi văn bản nhiều lần lên Bộ GTVT xin chủ trương, ý kiến, nhưng hiện Bộ chưa trả lời.

Theo ông Sơn, chủ đầu tư không có quyền đặt vị trí trạm. Về nguyên tắc tất cả trạm thu phí đặt đâu phải có cơ quan có thẩm quyền cao hơn quyết định. Nếu đặt thu phí tại đường dự án thì sẽ kéo dài thời gian thu vốn.

Phía Cty sẽ tiếp thu ý kiến của dân, tập hợp trình cấp Bộ.

Ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên - nói: “Đề nghị Cty Sông Đà sớm có ý kiến trình các bộ ngành trả lời người dân về việc miễn giảm phí BOT qua trạm cầu Rác. Các chính sách, thủ tục miễn giảm cụ thể cho dân, Cty Sông Đà cũng phải có văn bản gửi sớm về huyện”.