Mức giảm mạnh của giá vàng SJC vào thời điểm trên có thể gây ra suy đoán rằng, động thái NHNN cho dập thêm vàng miếng với khối lượng lớn chính là yếu tố gây tác động tới giá vàng SJC. Tuy nhiên trên thực tế, giá vàng trên thị trường thế giới cùng thời điểm cũng chứng kiến mức lao dốc mạnh chỉ trong một ngày.

Cụ thể giá vàng giao ngay tại thị trường New York ngày 2.11 đóng cửa ở mức giá 1.676,9USD/oz, giảm mạnh tới 38,1USD mỗi oz so với giá đóng cửa ngày trước đó là 1.715USD/oz. So sánh với mức giảm giá mạnh của vàng thế giới, mức giảm của vàng trong nước dường như chưa tương ứng.

Trước đó, theo thông tin NHNN, cơ quan này ngày 1.11 có văn bản đồng ý cho SJC được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC với tổng hạn mức là 40.000 lượng vàng, thời gian gia công đến hết ngày 31.12.2012. NHNN yêu cầu, trong quá trình triển khai, SJC có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định tại Quyết định số 1623 của Thống đốc NHNN về tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng, đồng thời thực hiện gia công dưới sự kiểm tra giám sát của Tổ giám sát gia công vàng miếng thuộc NHNN chi nhánh TPHCM.

Trong quá trình gia công, SJC cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn vàng gia công lại, đồng thời lưu giữ hồ sơ, chứng từ để phục vụ cho việc thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, SJC phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trong tháng 10, SJC cũng được NHNN cho phép gia công 4.000 lượng vàng SJC móp méo thành vàng chuẩn để đổi cho khách hàng. Còn trong tháng 9, NHNN chỉ đạo SJC dập 350.000 lượng vàng SJC móp méo và phi SJC thành vàng chuẩn để bổ sung nguồn cung cho thị trường.