Chợ cá bỏ không

Sáng 25.4, chợ hải sản phường Kỳ Phương, còn cảnh tấp nập, đông vui như những ngày trước. Chỉ còn là cảnh vắng hoe kẻ bán, người mua. 3 dãy ki ốt trước đây vốn dành cho các hộ dân buôn bán thủy hải sản nay đều đóng cửa im ỉm. Bà Nguyễn Thị Linh, thôn Ba Đồng thốt lên: “Cá chết, biển bị đầu độc, người cũng chết đói”. Theo bà Linh cho biết, cách đây hơn 20 ngày thủy hải sản bày bán lấn cả ra QL1A nhưng bây giờ không tìm nổi một con tôm, con cá giữa chợ. Một phần vì cá dưới biển không còn, thuyền bè đi đánh bắt từ 3 – 4 tạ cá/ngày giảm xuống còn 20 – 30 kg/ngày, đã thế về bán cũng không ai mua nên cả làng (ngư dân Kỳ Lợi chuyển lên khu TĐC Kỳ Phương) phải kéo thuyền lên bờ cả tuần nay.

“Đầu mùa đánh bắt năm nay, thuyền của gia đình tôi đi gần bờ nhưng mỗi ngày cũng được 3,5 tạ cá đục, bán với giá  50.000đ/kg, mỗi ngày thu hơn 17 triệu đồng. Hơn tuần nay cả gia đình 8 miệng ăn không làm ra đồng nào, cứ kéo dài thêm thời gian nữa chúng tôi chết đói thật” - bà Nguyễn Thị Linh nhấn mạnh.

Với cánh lái buôn thủy sản như chị Huyền, chị Bình, đều là người xã Kỳ Lợi di dời lên khu TĐC phường Kỳ Phương thì vụ việc cá biển chết bất thường khiến họ lâm vào cảnh thua lỗ nặng. “Cả ngày ra khơi về mỗi thuyền thu khoảng 3 khay cá đục, bán được hơn trăm nghìn bạc. Mấy hôm trước lấy cá về bán không ai mua phải đem về làm mắm, cho lợn ăn thế nhưng hôm nay đi lấy hàng thì không có con cá nào. Cứ đà này dân chết đói cả”, chị Nguyễn Thị Huyền nói.

Với 18 hộ dân xã Kỳ Lợi kinh doanh bè nổi với món ăn đặc sản “mực nháy”, hệ lụy từ việc biển bị đầu độc chính là những khách hàng xuống biển gọi ăn đồ “rừng”.

Chị Vui, chủ quán Trung Thành cho hay, trước khi xảy ra hiện tượng cá chết, thời điểm buổi trưa các nhà để xe chật như nêm, khách tứ phương đổ về Vũng Áng ăn uống, bình quân mỗi ngày chị thu gần 30 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. Đặc biệt, dịp 30/4 - 1/5 những năm trước, đến thời điểm này, lịch phục vụ, đặt khách đã kín nhưng năm nay vẫn chưa có một khách nào đặt trước.

Chủ bè nổi Diện Thanh thì tếu táo: “Dịp này năm trước, hễ thấy chỗ để xe trống là khách nêm xe vào, níu lấy chủ quán để gọi mâm, đặt món. Thế mà năm nay, cả chủ và khách trực mãi ở nhà xe cả ngày cũng không “nhặt” được khách nào. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm có kết luận để những hộ kinh doanh như chúng tôi được nhờ”.

Tài bè nằm bến

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hà - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh - cho hay, thị xã đang rất lo lắng cho số phận của 377 tàu thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Phương. Bao đời nay, hàng nghìn hộ dân sống dựa vào biển, đặc biệt như dân Kỳ Lợi dù đã di duyển lên khu TĐC nhưng hơn 100 chiếc tàu thuyền ngày ngày vẫn ra khơi mưu sinh. Tuy nhiên, từ ngày biển bị đầu độc, hầu hết số tàu trên ra khơi bữa đực bữa cái.

Tại bến thuyền thuộc phường Kỳ Phương, hàng trăm tàu thuyền nằm im lìm trên bến. Nguyên nhân do đang là tuần trăng, hơn nữa, từ ngày xảy ra thảm hoạ cá chết, tàu bè đánh bắt được rất ít, mà cũng chẳng bán được cho ai, cũng không ai dám ăn. “Thôi thà nằm bờ còn hơn tốn nhiên liệu chạy không được gì” - ngư dân Chu Văn Diện ở xã Kỳ Lợi cho hay. Ông Lợi sắm thuyền công suất 24CV để đánh bắt gần bờ. Mỗi ngày, hai vợ chồng ông đánh được chừng 15-20kg cá các loại, đem về nguồn thu trên 2 triệu đồng/ngày.  Sau khi treo thuyền hơn 1 tuần do hiện tượng cá biển chết, hôm qua (25.4) vợ chồng ông tiếp tục ra khơi, đánh bắt được một ít cua, ghẹ. Tuy nhiên, thuyền cập bến nhưng không ai đến hỏi mua. Luộc cua, ghẹ lên vợ con ông sợ cũng chẳng dám ăn, buồn quá, ông lại đổ hết xuống biển. “Sau bữa này, chắc còn lâu lắm ngư dân mới lại ra khơi đánh cá. Đánh về, bán không bán được, ăn không dám ăn thì đi làm gì”, ông Diện buồn rầu.

Những thuyền công suất lớn không thể nằm bờ vì nghỉ một ngày là lãi ngân hàng một ngày nên đành động viên nhau di chuyển ra vùng ngư trường lớn. Theo anh Nguyễn Vă Thành, hiện có hơn 1.000 ngư dân Kỳ Anh đang đánh bắt ở ngue trường Nghệ An.

Clip tình cảnh khốn đốn, lao đao của ngư dân Hà Tĩnh.

Hàng trăm tàu thuyền bến Kỳ Phương phải nằm bờ.