Một tháng vận động

Gần một tháng nay, UBND huyện Đức Phổ liên tục tuyên truyền, vận động tiểu thương chợ Đức Phổ cũ vào chợ mới.

Theo UBND huyện Đức Phổ, chợ Đức Phổ cũ hình thành cách đây 40 năm, diện tích 5.500m2 với 500 tiểu thương buôn bán.

Qua kiểm tra cho thấy, chợ cũ quá chật, hạ tầng chưa đảm bảo yêu cầu chợ trung tâm. Đường giao thông không đảm bảo để bà con lưu thông qua lại. Các xe công vụ sẽ không vào chợ để xử lý sự cố khi cần thiết. Hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, PCCC chưa đảm bảo.

Huyện Đức Phổ được quy hoạch lên thị xã trực thuộc tỉnh, trong khi xung quanh chợ cũ dân cư đông đúc, không thể nâng cấp thành chợ loại 1 trung tâm. UBND huyện có chủ trương đóng cửa chợ cũ khi chợ mới đi vào hoạt động ổn định.

Ngày 2.3.2012, UBND huyện Đức Phổ và Công ty CP công nghệ và truyền thông Biển Xanh khởi công xây Trung tâm thương mại - dịch vụ chợ Đức Phổ và khu nhà ở liền kề. 
  Cổng “chào mừng” vô duyên vì không có người đến (ảnh nhỏ). Ảnh: P.T

 

Tháng 11.2012, dự án được chuyển cho Công ty cổ phần đầu tư Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 55 tỉ đồng. Được khánh thành vào tháng 3.2015, chợ đạt tiêu chuẩn chợ loại 1 trên khuôn viên rộng 13.070m2, gồm: Nhà lồng chính, 2 nhà lồng phụ và dãy kiốt, tổng diện tích sàn 8.752m2, đảm bảo cho 600 tiểu thương kinh doanh cố định thường xuyên.

Tiểu thương vẫn không vào

Dù được xây dựng khang trang, chợ mới vẫn lạnh tanh. Theo quyết định của UBND huyện Đức Phổ, từ ngày 26-31.12 là thời gian chuyển chợ, do đó chợ Đức Phổ mới làm cổng “chào mừng”, nhưng tiểu thương không chịu bỏ chợ cũ khiến chiếc cổng trở nên vô duyên.

Tiểu thương Lâm Thị Thu cho biết, cách đây 7 năm, bà đấu giá kiốt ở chợ cũ với giá 18 triệu đồng. Trước đó 1 năm, chồng bà lâm bệnh nặng, kiốt là cả gia tài để thuốc thang cho chồng và nuôi 2 con.

“Một cháu học đại học năm 3, một cháu học lớp 10. Thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày, mỗi tháng tôi chỉ gửi vào Sài Gòn cho con hơn 1 triệu. Giờ dời sang chợ mới không biết buôn bán có thuận lợi không, làm sao con cái ăn học” - bà Thu tâm sự. 

Chợ mới 55 tỉ đồng hiện đại, khang trang nhưng vẫn vắng tanh.


 

Ngoài lo cuộc sống bị xáo trộn, các tiểu thương cho biết họ quen với chợ cũ, vốn là chợ nhà nước và không yên tâm khi vào chợ tư nhân. Lý do là giá cả chênh lệch và có thể tăng bất cứ lúc nào.

Điều khó hiểu là trước và sau khi khởi công chợ mới, UBND huyện Đức Phổ lại cho đấu thầu xây dựng nâng cấp chợ cũ. Cụ thể là xây 38 kiốt ở phía bắc và nhà quản lý cổng ngõ chợ cũ vào tháng 7.2011 và 20 kiốt ở phía tây vào 
tháng 8.2012.

Nâng cấp chợ cũ xong, UBND thị trấn Đức Phổ cho tiểu thương đấu giá kiốt với hợp đồng đến 10 năm (đến 2022-2023). Điều này khiến các tiểu thương đặt câu hỏi: Có phải chủ trương ban đầu là 2 chợ hoạt động song song, nhưng sau khi xây xong chợ mới thì buộc tiểu thương vào?

Tiểu thương Đỗ Thị Minh Thanh - người đấu giá mặt bằng kiốt 8m2 trong 10 năm với số tiền 57 triệu - cho biết, hợp đồng của bà còn đến 7 năm nữa nên bà không đồng ý đi.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động về thời gian xây chợ mới và nâng cấp chợ cũ trùng nhau, ông Nguyễn Thịnh - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đức Phổ - cho rằng, tiến độ chợ mới phụ thuộc vào nhà đầu tư, trong khi chờ chợ mới, vẫn phải sửa chợ cũ vì điều kiện không đảm bảo kinh doanh. Ông Thịnh cũng cho rằng xây chợ mới thay thế chợ cũ là chủ trương ban đầu.

Theo ông Nguyễn Thịnh, đã có 324/487 tiểu thương đã đăng ký vào chợ mới. Nhưng thực tế đến chiều 27.12, mới chỉ có khoảng 10 tiểu thương vào chợ mới. Theo tìm hiểu, hầu hết tiểu thương muốn ở lại để buôn bán trong dịp tết. Nhiều người đăng ký trước để có chỗ tốt nhưng chưa chịu đi vì còn “nhòm ngó” người khác.