So với giá vàng chốt ngày 15.3, mức giá trên tăng tới 15,76USD/oz và là mức tăng khá lớn trên thị trường thế giới chỉ sau một phiên trong nhiều tháng qua. Cho đến chiều tối, giá vàng vẫn đứng vững ở mức 1.603,61USD/oz- tương đương mức tăng khoảng 11,01USD mỗi oz vàng.

Phản ứng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC tại thị trường trong nước chiều cùng ngày cũng giữ xu hướng tăng dù với biên độ khá nhỏ. Giá vàng miếng SJC tại thị trường HN theo đó đồng loạt vượt mức 44 triệu đồng ở cả chiều mua và chiều bán. Cho đến cuối ngày, SJC niêm yết giá vàng ở mức 44,05-44,12 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 20 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Quy đổi theo tỉ giá bình quân liên ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương 40,44-40,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Do tăng nhẹ hơn mức tăng của giá vàng thế giới, chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường trong nước và thế giới hiện giảm xuống còn 3,6 triệu đồng mỗi lượng- từ mức trên 4 triệu đồng cách đây ít ngày.

Diễn biến trên của giá vàng thế giới thực tế được dự báo từ cuối tuần trước. Cụ thể, khảo sát giá vàng của Kitco được thực hiện với 25 người cho kết quả, 17 người kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 2 người dự báo giảm và 6 người còn lại có ý kiến trung lập. Tham gia vào cuộc khảo sát hằng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giới đầu tư tin tưởng giá vàng tuần này có thể ổn định quanh ngưỡng 1.570-1.625USD/oz, tương tự với những diễn biến hồi giữa năm 2012.