Dư luận không khỏi bàng hoàng và ưu tư trước vụ án được “gói gọn” này. Nữ giám đốc Lan Anh đã gây ra những khoản vay mượn, nợ nần, mất khả năng thanh toán như sau: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng, Chi nhánh Quảng Bình gần 30 tỉ đồng tiền gốc, Ngân hàng NNPTNT QB gần 3 tỉ đồng,  ông Hoàng Minh Tiến (TP.Đông Hà) 4 tỉ đồng, vay các cá nhân không có tài sản bảo đảm tổng cộng là 77 tỉ đồng + 209.000 USD + 50 chỉ vàng... Cáo trạng của Viện KSND tỉnh QT xác nhận những con số nợ nần đó, nhưng chỉ truy tố và đề nghị tuyên phạt tù bị cáo Lan Anh đối với khoản vay và mất khả năng thanh toán là gần 30 tỉ đồng của Vietinbank QT.

Xét tổng thể và đúng bản chất, nữ giám đốc Lan Anh đã thực hiện các hành vi, thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng, cá nhân trong nền kinh tế. Lan Anh ngoài các khoản vay ngân hàng, đã vay ngoài xã hội với lãi suất 2 – 6%/tháng. Mặt khác, chính Lan Anh đã chỉ đạo nhân viên thuộc quyền mở kho mà ngân hàng đang quản lý để bán lén gỗ thế chấp trị giá hàng chục tỉ đồng với hồ sơ giấy tờ chỉ là bản photocopy. Tổng số tiền mà Lan Anh bán gần 2.000m3 gỗ thế chấp - tương đương 30 tỉ đồng của ngân hàng đã bị Lan Anh cùng chồng là Cao Xuân Thiện – Chủ tịch HĐQT Cty Thái Bảo - chiếm đoạt. Dẫn ra một vài tình tiết trên đây của vụ án Lan Anh để thấy rằng, những hành vi của nữ giám đốc này không phải là lạm dụng tín nhiệm, mà là lừa đảo.

Không gọi đúng tên và truy tìm tận gốc rễ “vụ án Lan Anh” để chỉ ra những “trọng bệnh” trong hoạt động ngân hàng và các ngành chức năng khác trong bộ máy quản trị xã hội thì những kịch bản lừa đảo xưa cũ “kiểu Lan Anh” sẽ vẫn luôn luôn mới trong nền kinh tế của chúng ta. Nợ xấu đang là vấn đề nóng không chỉ từ nghị trường Quốc hội mà người dân cũng đang nóng lòng chờ đợi và đòi hỏi những cam kết, cách thức giải quyết một cách rốt ráo từ chính nơi gây ra nó - ngân hàng. Trước mắt, ngay lúc này, từ “học phí Lan Anh”, hệ thống ngân hàng phải có ngay những định chế trừng phạt nghiêm ngặt để không tái diễn cảnh tượng kho thế chấp càphê và gỗ mà chỉ có hoặc cát và cát, hoặc là... không có gì cả.