Buổi toạ đàm do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi tọa đàm trong chuyến công du Hoa Kỳ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ông Phil Falcone - Chủ tịch Quỹ Harbinger và ông Kurt Campbell - Chủ tịch Asia Group đã tổ chức buổi gặp mặt rất ý nghĩa này. Thủ tướng cho rằng đây là cơ hội tốt để các bên cùng trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đến nay, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 835 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và đang đầu tư, kinh doanh rất thành công tại Việt Nam. Về thương mại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2016 đạt hơn 47 tỷ USD.

Trao đổi về cán cân thương mại, Thủ tướng cho rằng tốc độ xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày càng cao và cùng với các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này, Thủ tướng tin tưởng sẽ tạo ra khối lượng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phát huy lợi thế của mỗi bên. Xu hướng đó không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau như Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giầy dép...

Lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ 138 triệu đôi một năm, Thủ tướng cho rằng nếu đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là người Hoa Kỳ hưởng.

Những nội dung chủ đạo được các nhà đầu tư đề cập và trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam liên quan đến việc thực thi chính sách của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường chứng khoán, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

Các nhà đầu tư đều đánh giá Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng đầu tư trên nhiều lĩnh vực, có nguồn nhân lực dồi dào, chính trị xã hội ổn định, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang có một quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch Quỹ Harbinger Phil Falcone, chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với vốn đăng ký đầu tư 4,2 tỷ USD, khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới.

Ông Falcone mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư lâu dài và ổn định ở Việt Nam.

Ông Charles Kaye, lãnh đạo Warburg Pincus - tập đoàn đã đầu tư vào du lịch, tại Việt Nam thì cho rằng Việt Nam là điểm đến của nhiều cơ hội đầu tư với đặc điểm là tầng lớp trung lưu ngày càng đông, là một hạ tầng thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận các dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới.

Đại diện hãng KKR Global Institute thì cho biết hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỷ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và là thị trường có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ cởi mở, thẳng thắn của lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, nhất là những góp ý nhằm nâng cao hiệu quả việc cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ Việt Nam ghi nhận và sẽ xem xét thỏa đáng những đề xuất, khuyến nghị này trong quá trình xây dựng chính sách thời gian tới.

Nhắc lại câu nói của Tổng thống Roosevelt: “Khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ bước qua tuổi 20, tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Thủ tướng nêu rõ với những chính sách thông thoáng, hấp dẫn và trên hết là tiềm năng con người, tiềm năng về phát triển, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị thế là cửa ngõ đến của một khu vực ASEAN năng động - điểm đến đầu tư mang tầm chiến lược của các đối tác nước ngoài và cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay.

"Cánh cửa luôn mở rộng, những cơ hội hiện hữu, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các bạn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, như phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp chế tạo, du lịch, đặc biệt là thị trường vốn đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam," Thủ tướng nói.