Cá chết hoàng loạt người dân không kịp trở tay

Được biết, khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) có 31 hộ, tương đương với 32 bè cá (228 lồng). Tuy nhiên, hiện tượng cá chết hàng loạt chỉ diễn ra với 11 hộ gia đình ở mé trong của khu vực sông Cổ Cò, từ mé ngoài trở ra, các lồng cá khác không có hiện tượng gì.

Theo lời kể của người dân, tình trạng bất thường này diễn ra từ chiều 16.7, đến 4h sáng 17.7, cá chết hàng loạt. Sự việc diễn ra quá nhanh, sau một đêm là mất trắng, khiến người dân không kịp cứu vãn được lồng bè nào. Chiều 17.7, cá đã trong quá trình phân huy bốc mùi hôi thối.

Cá chết hàng loạt tại khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng). Ảnh: Xuân Hậu

Ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cùng các ngành chức năng của quận và thành phố xuống hiện trường động viên, chia sẻ với người dân. UBND quận đã hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Người dân khu vực nuôi cá lồng bè cho biết, có 11 hộ gia đình thiệt hại với tổng số cá chết là hơn 65 tấn bao gồm cá diêu hồng (chiếm 90%), còn lại là cá nâu, cá dìa, số cá này không sử dụng được. Gia đình có cá chết nhiều lên đến hơn 10 tấn cá. Thiệt hại ước tính theo từng hộ khoảng từ 350 - 500 triệu đồng.

Đến tối 17.7, người dân vẫn tiếp tục thu gom cá chết lên bờ. Ảnh: Xuân Hậu

Hơn 3 năm sống với nghề nuôi cá lồng bè, ông Trần Phước Xin (tổ 108, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn), chủ một bè nuôi cá ở đây cho hay, ông chưa bao giờ thấy tình trạng cá chết hàng loạt như thế này. Gặp chúng tôi sau gần 10 tiếng quần quật vớt cá chết, ông Xin chia sẻ: “Từ đêm qua đến giờ, cả gia đình tôi làm mọi cách để cứu cá. Phát hiện từ chiều qua, tôi đưa ghe vào để chạy ôxy cho cá, nhưng đến 3h là cá chết một loạt, chết hết cả, không còn một con nào. Tính tới giờ là chết trắng 5 lồng, 10 tấn cá diêu hồng”.

Nợ nần vì cá chết

Đứng thẫn thờ nhìn những bao tải cá chết của gia đình trên bờ, bà Nguyễn Thị Hợp (Đường Hóa Sơn 6, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) chia sẻ: “Nhà tôi thuộc hộ gia đình phải di dời do giải tỏa, hết đất sản xuất. Cả 4 năm nay gia đình sống dựa vào mấy bè cá trên sông. Ngày thu hoạch còn bao nhiêu bữa nữa đâu. Cá nâu, cá dìa là 4 tấn, cá diêu hồng 8 tấn. Cả mười mấy tấn cá chết sạch. Giờ chỉ mong chính quyền, hỗ trợ cho các gia đình có cá chết ở đây. Bây giờ, tôi không nghĩ được gì cả, mệt mỏi cả ngày nay rồi”.

Theo chủ các lồng bè ở đây, một lứa cá nuôi khoảng hơn 6 tháng là bắt đầu thu hoạch, bán cho các thương lái. Ông Từ Văn Mười (Số 52, Đường Nguyễn Thiếp, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà) cho biết: “Cá chết ở bè tôi toàn từ 4 lạng đến 1 kí. Cứ 6 tháng là thu hoạch bán để trả lần nợ. Còn mươi ngày nữa là thu hoạch rồi. Vay mượn của bà con, rồi gia đình tự gom góp bao nhiêu vốn đổ vào đây cả. Giờ cá chết hết, chết trắng. Tôi không ngủ được tí nào từ hôm qua đến giờ”.

Cổng xả thải gần khu vực các lồng bè có cá chết. Ảnh: Xuân Hậu

Đặt nghi vấn về nguyên nhân cá chết hoàng loạt, người dân ở đây đều cho rằng, ở khu vực gần các lồng bè nuôi cá có một cống xả nước thải. Được biết, vụ việc đang được Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng tiến hành làm rõ.