Chiều 27.4, Bộ TN&MT đã chủ trì cuộc họp kín cùng các bộ ngành liên quan và các nhà khoa học đầu ngành để bàn về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung. Hàng trăm phóng viên các báo đài đến trụ sở Bộ TN&MT để đưa tin tuy nhiên không được vào tham dự.

Cuộc họp diễn ra một cách “bí mật”, bên ngoài phòng họp hàng trăm phóng viên vẫn ngồi đợi để đưa tin. Trước “sức ép” của báo chí, cuối giờ chiều lãnh đạo Bộ TN&MT thông báo sau cuộc họp sẽ tổ chức họp báo để thông báo kết quả cuộc họp.

 

 

Tại buổi họp báo diễn ra vào tối cùng ngày thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, sau khi nghe báo cáo của Bộ TN&MT, Bộ NNPTNT, Bộ KH&CN, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học sau khi thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra các nhà khoa học và cơ quan quản lý nguyên nhân sơ bộ ban đầu khiến cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung.

Theo đó, nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển và do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Buổi họp báo kết thúc sau chưa đầy 30 phút.