Căn cứ đơn khởi kiện, tính đến 30.11.2012, trong 5 DN nói trên,  Cty TNHH Gia Định Taxi nợ 2,36 tỉ đồng; Cty TNHH Sài Gòn Taxi nợ 4,8 tỉ đồng; Cty CP Taxi Mai Linh miền Nam nợ 12,3 tỉ đồng; Cty TNHH Deluxe nợ 9,7 tỉ đồng; và Cty TNHH Chợ lớn Taxi nợ 9,4  tỉ đồng.

Được biết, hằng tháng các DN này vẫn trích trừ tiền lương của tài xế để tham gia BHXH, BHYT và BHTN, nhưng không nộp tiền cho cơ quan BHXH để  giải quyết các chế độ về BHXH cho người lao động. Mặc dù hằng ngày, cả 5 DN này đều thu về các khoản “tiền tươi, thóc thật” do các tài xế nộp, nhưng đã cố tình trây ỳ, để việc nợ BHXH kéo dài.

Cơ quan BHXH Q.7 đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản yêu cầu các DN nói trên phải đóng BHXH đúng quy định; đại diện Cty Mai Linh cũng nhiều lần có văn bản hứa trả nợ BHXH, nhưng không chịu thực hiện, nên đến nay, số nợ lên đến 38,7 tỉ đồng, khiến gần 30.000 NLĐ của Cty có khả năng mất trắng quyền lợi...

Tại phiên toà, đại diện các DN của Mai Linh “diễn giải” rằng, việc sáp nhập toàn bộ các DN taxi về một đầu mối ở Q.7 là sai lầm và việc nợ BHXH chỉ là  một trong những hậu quả. Mặt khác, doanh thu của Cty Mai Linh đang bị chiếm dụng chưa thu hồi được, nên không có tiền trả cho Cơ quan BHXH.

Ông Lê Liêm -  Giám đốc BHXH Q.7 - cho biết, nhiều tháng qua, cơ quan BHXH không thể cấp thẻ  BHYT mới cho NLĐ ở đây, chưa kể 5 chế độ về BHXH của NLĐ đều không thể giải quyết.

HĐXX đã tuyên buộc 5 DN thuộc Cty CP Tập đoàn Mai Linh phải trả ngay cho cơ quan BHXH Q.7 tổng cộng 38,7 tỉ đồng.