“Không chỉ buổi phát động hôm nay, tôi rất mong thời gian tới bằng các chương trình hành động cụ thể, như Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Bộ NNPTNT đã có chương trình vào Quảng Bình để tặng các suất quà cũng như chia sẻ với đồng bào ở Quảng Bình. Rất mong các đồng chí có những hành động như vậy” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Mưa lũ đã làm 30 người chết và mất tích (Nghệ An 02 người, Hà Tĩnh 04 người, Quảng Bình 22 người, Huế 02 người), 30 người bị thương; 26 nhà bị sập;  1.015 nhà bị tốc mái, hư hỏng; gần 200.000 ngôi nhà bị ngập; 1.081ha lúa và 3.627ha hoa màu bị ngập; nhiều đoạn đường trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện, xã bị ngập, đặc biệt tuyến đường sắt Bắc Nam bị gián đoạn tại ga Lệ Sơn tỉnh Quảng Bình..., nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, thủy lợi bị ngập, hư hại. Thiệt hại ban đầu ước tính hàng nghìn tỉ đồng; đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn. Ngoài ra, cơn bão số 7 dự báo đổ bộ và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và có thể gây mưa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ; phía Đông Philippin xuất hiện siêu bão Haima đang di chuyển vào biển Đông.

Bộ trưởng biểu dương và đánh giá cao tinh thần các bộ phận trong Bộ đã tập trung, chỉ đạo tốt tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo TƯ cũng như của Thủ tướng Chính phủ để chúng ta cùng các địa phương cố gắng hạn chế giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, vừa là cơn áp thấp vừa qua, đồng thời ứng phó với con bão số 7. “Chúng ta tổng số hơn 70.000 tàu thuyền, bao gồm 300.000 dân hiện nay cơ bản đã đưa vào bờ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trên biển, còn 2 tàu của Quảng Ngãi đến chiều hôm qua chính thức vượt khỏi phía Nam đảo Hoàng Sa, đi xuống phía Nam đảm bảo an toàn. Đến nay, tổng số lúa mùa 1 triệu ha, các địa phương đã tập trung huy động tất cả lực lượng quân đội, học sinh, cán bộ cùng với người dân đến phút này chúng ta đã thu hoạch được khoảng 70%. Có những tấm gương như ở Thái Bình suốt đêm qua gặt lúa và sáng nay mệt đến mức ngủ trên đồng cho thấy tính vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị trong đó có ngành NN&PTNT rất tốt” – Bộ trưởng nêu cụ thể.

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn NNPTNT Việt Nam cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và phát động của Bộ trưởng bộ NNPTNT, phát huy truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, thay mặt cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành Nông nghiệp, Ban Thường vụ Công đoàn NNPTNT Việt Nam xin kêu gọi ủng hộ mỗi người 01 ngày lương để chung tay chia sẻ những khó khăn vừa trải qua của nhân dân vùng bị thiệt hại do lũ, lụt miền Trung”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao lần đầu ủng hộ 200 triệu đồng cho đại diện TƯMTTQVN để chuyển tới đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ tháng 10.2016. Cán bộ công chức và các đơn vị thuộc Bộ cũng đã quyên góp ủng hộ. Tổng số tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung vào khoảng hơn 400 triệu đồng.