Chiều nay 10.4, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, sáng 11.4, tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT sẽ có  cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, TCty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) để bàn giải pháp xử lý dứt điểm việc thu phí BOT cầu Bến Thủy.

Trước đó, nhiều lần người dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh và TP. Vinh (Nghệ An) đã tập trung phản đối việc họ không đi mét đường BOT nào nhưng hàng ngày qua cầu Bến Thủy vẫn phải mua vé trả phí đường BOT. Ngày 3.4, Bộ GTVT đã có văn bản thông báo đã chỉ đạo Cienco4 giảm 50% giá vé qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 từ ngày 15.4 cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Ách tắc tại cầu Bến Thủy 1 khiến nhân viên trạm thu phí phải thả cửa tự do mà không bán vé

Tuy nhiên, sau thông báo đó, người dân vẫn tiếp tục phản đối vì cho rằng họ không đi mét đường BOT nào thì không phải đóng phí chứ không phải là được giảm 50%.

Ngày 9.3, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân còn kí đơn tập thể gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ để kiến nghị giải quyết việc họ bị thu phí BOT phi lý. Sau kí đơn, họ dùng xe ôtô qua cầu rồi mua vé bằng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng khiến thời gian giao dịch kéo dài, giao thông ách tắc nghiêm trọng. Nhân viên bán vé của Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 sau đó phải mở cửa tự do để chống ách tắc giao thông.