Đại diện TCty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị đầu tư, tập trung dự án tuyến đường sắt trên cao số 1 Hà Nội. Đồng thời, tập trung vào việc giải ngân các hợp đồng đang làm. Toàn bộ cán bộ, nhân viên và những người trực tiếp tham gia thực hiện dự án này sẽ phải làm báo cáo tường trình. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có chuyện bao che.

Trong quá trình xác minh làm rõ, Bộ GTVT yêu cầu TCty ĐSVN cũng phải chủ động cung cấp thông tin mới cho báo chí và có thể họp báo rõ ràng về quan điểm cũng như hành động của Bộ GTVT xử lý vụ việc, không phải chỉ riêng báo chí trong nước mà cả báo chí của Nhật Bản.

Ngày 24.3, TCty Đường sắt đã cho tạm dừng công việc đối với 2 phó tổng giám đốc là ông Ngô Anh Tảo, ông Trần Quốc Đông và Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt Nguyễn Văn Hiếu để làm tường trình. Thời hạn trong vòng 10 ngày phải xong, nếu có yêu cầu phải làm rõ hơn sẽ phải tường trình tiếp, nhưng không quá tổng thời gian 15 ngày. 

Báo cáo phải đảm bảo tính trung thực, sau đó sẽ báo cáo cụ thể với Bộ GTVT.

Như vậy, đến nay đã có 4 quan chức ngành đường sắt bị tạm đình chỉ công việc để làm tường trình, gồm các ông: Trần Văn Lục, Ngô Anh Tảo, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu.