Theo đó, ngày 14.7, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ra công văn số 7737/BGTVT-VT gửi tới Bộ Công an, Tư pháp, Tài chính, Công Thương, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa; Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, Hiệp hội taxi Hà Nội và TPHCM để lấy ý kiến về dịch vụ này.

Trong công văn, Bộ cho biết, đã có 2 văn bản yêu cầu Công ty TNHH GrabTaxi không triển khai dịch vụ GrabShare đối với xe hợp đồng. Tuy nhiên, lý do Bộ GTVT cần lấy ý kiến của các bộ, ngành và địa phương vì thời gian qua nhận được văn bản của Grab báo cáo về tính năng GrabShare, đề nghị Bộ GTVT chấp thuận cho Grab thực hiện dịch vụ này.

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan liên quan cho ý kiến đối với đề xuất của Grab và đề nghị làm rõ sự phù hợp với quy định hiện hành, biện pháp quản lý, xử lý vi phạm (nếu có). Bộ GTVT đề nghị các bộ, ngành và địa phương nói trên gửi ý kiến về Bộ trước ngày 25.7.

Dịch vụ đi chung xe được hãng Grab ra mắt hồi tháng 5, cho phép hành khách hưởng chi phí rẻ hơn khoảng 30% so với dịch vụ đặt xe thông thường, đồng thời giúp tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe. Dịch vụ này nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và các lái xe đồng thời được nhận định là biện pháp giúp giảm lượng xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, các hãng taxi truyền thống kịch liệt phản đối và khẳng định đó là hành vi vi phạm pháp luật, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Về phía Bộ GTVT, hồi tháng 6 vừa qua, Bộ này đã có công văn yêu cầu không triển khai dịch vụ UberPOOL (đi chung) của Uber và dịch vụ GrabShare của Grab và cho rằng việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người khác sẽ gây bất tiện cho hành khách và trái với quy định.

Theo Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe và mỗi chuyến xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký 1 hợp đồng vận chuyển khách.