Trả lời phỏng vấn báo Lao Động bên lề hội nghị tổng kết 5 năm triển khai đầu tư theo hình thức BOT, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định trạm thu phí BOT Mỹ Lộc - Nam Định bắt đầu giảm phí trở lại mốc trước 1.6 từ hôm nay 7.6 sau chỉ đạo của Bộ.

Theo đó, mức phí tại trạm BOT đã trở lại mốc 20.000 đồng/vé/lượt cho xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng và mức 30.000 đồng/vé/lượt cho xe từ 12 - 30 chỗ ngồi; xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn.

Trước đó, trạm BOT này gây xôn xao dư luận khi "dám" tăng phí tới 50% chỉ vài ngày sau khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định không cho tăng phí các trạm BOT vào thời điểm hiện tại và thậm chí sẽ xem xét giảm phí cho một số dòng xe trong tháng 6.

Trao đổi với báo Lao Động, một đại diện của nhà đầu tư Công ty cổ phần Tasco cũng thừa nhận đã giảm phí theo chỉ đạo nhưng lý giải rằng đó là tỉnh lộ và tỉnh giảm phí theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Trong khi đó, ngày 5.6 khi bị hỏi về việc tại sao vẫn tăng phí từ ngày 1.6 bất chấp chỉ đạo của chính phủ, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Tasco, chủ đầu tư trạm BOT Mỹ Lộc - Nam Định - cho rằng, việc tăng phí đã có lộ trình từ năm 2015 và đều có kế hoạch trong hợp đồng với Nhà nước, có Bộ Tài chính thẩm định cũng như cho phép chứ "không tự nhiên mà tăng được đâu". Lãnh đạo công ty này nhận định liên quan tới các hợp đồng BOT, giữa DN với Nhà nước về tư cách pháp nhân là ngang nhau nên việc Nhà nước dùng quyền hành chính để áp đặt DN là khó vì việc tăng phí đều có trong lộ trình BOT và có tất cả các bộ ngành tham mưu.

Liên quan tới việc tăng phí tại trạm này, đại diện truyền thông của Tasco còn lý giải thêm rằng việc tăng phí này lẽ ra phải được thực hiện từ ngày 1.1.2016 nhưng DN đã kéo dài tới ngày 1.6 mới tăng và DN này cho rằng mình nằm ngoài danh sách Phó Thủ tướng và Bộ GTVT không cho tăng phí.

Ngày 1.6 vừa qua, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc - Nam Định thuộc Công ty cổ phần Tasco đã tăng phí với 3 trong 5 loại phương tiện lưu thông qua trạm. Cụ thể, xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng tăng vé lượt từ 20.000 lên 30.000 đồng/vé/lượt, tương đương với mức tăng 50%. Xe từ 12 - 30 chỗ ngồi; xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn tăng từ mức 30.000 lên 40.000 đồng/vé/lượt, tương đương với mức tăng 30%. Xe từ 31 chỗ ngồi trở lên; xe có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn tăng từ mức 44.000 lên 50.000 đồng/vé/lượt. Hai loại còn lại là xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 fit và xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit giữ nguyên mức 80.000 đồng/vé/lượt và 160.000 đồng/vé/lượt.

Việc trạm BOT này tăng phí vào thời điểm hiện nay khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc và dù BOT Mỹ Lộc - Nam Định không tăng phí tất cả các loại xe nhưng đây vẫn là một ví dụ khiến các dự án BOT khác có thể so bì và đòi tăng phí theo. Ngoài ra, tuyến tránh này có mức đầu tư không cao và là đường dùng chung cho cả ôtô và xe máy nên mức phí hiện tại, nhiều người dân cho rằng là quá cao.

Clip Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trả lời phỏng vấn về các vấn đề của BOT: