Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào hôm nay (6.4). Cuộc họp này được nhiều nhà đầu tư mong chờ sau 1 năm SHB nhận sáp nhập Habubank.

- Thưa ông, sau một năm nhận sáp nhập Habubank và tham gia tái cấu trúc CTCP thủy sản Bình An (Bianfishco), điều ông hài lòng nhất là gì?

- Thực ra, nói về hài lòng thì tôi chưa thực sự hài lòng. Tuy nhiên, trong năm qua tôi đã có điều kiện thực hiện niềm đam mê của mình, cụ thể trong lĩnh vực nhận sáp nhập Ngân hàng Habubank và tái cấu trúc Cty CP thủy sản Bình An. Việc này phù hợp với chiến lược kinh doanh của SHB cũng như nâng cao vai trò uy tín thương hiệu và đẳng cấp của SHB.

SHB đã thể hiện vai trò của ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc gặp khó khăn, đồng thời đáp ứng chủ trương của NHNN trong việc tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp.

- Tình hình Bianfishco hiện nay ra sao, thưa ông? Quyết định tăng thuế chống bán phá giá vừa qua của Bộ Thương mại Mỹ đối với các doanh nghiệp thủy sản sẽ ảnh hưởng gì đến hoạt động của Bianfishco thời gian tới?

- Bianfishco đã hoạt động ổn định trở lại sau khi SHB tham gia tái cấu trúc thay đổi bộ máy quản trị điều hành cũng như quy trình sản xuất kinh doanh, Bianfishco đã tuyển dụng lại gần 2.000 công nhân và đã xuất khẩu hơn 100 container đi Mỹ và Châu Âu.

Năm 2012 mặc dù chưa có lãi, song chúng tôi đã dừng lỗ và trong quý I/2013 đã có lãi trở lại.

Vừa rồi, quyết định của Mỹ về chống bán phá giá cá tra ảnh hưởng chung đến nhiều công ty thủy sản, trong đó có Cty thủy sản Bình An. Bianfishco một mặt thông qua Hiệp hội Thủy sản VN khiếu kiện lại bên Mỹ và mặt khác, đã có những phương án dự trù để vượt qua khó khăn này.

- Về nợ xấu của SHB đến tháng 9.2012 ở mức 13,2%, đến cuối năm 2012 còn 8,8% và SHB có lãi ròng 26 tỉ. Một số nhà đầu tư cho rằng SHB đã “cook” số liệu để cho đẹp sổ sách, ông nghĩ sao về ý kiến này?

- Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì có vẻ như vậy, nhưng nếu nhà đầu tư tìm hiểu và hiểu rõ hơn về nợ xấu của Habubank, họ sẽ thấy rằng nợ xấu của Habubank tập trung ở một số doanh nghiệp lớn, chiếm 65-70% nợ xấu, nợ quá hạn của ngân hàng này. Do đó, chúng tôi chỉ cần xử lý 2-3 doanh nghiệp lớn thì tỉ lệ nợ xấu đó đã giảm đi rất nhiều.

Chúng tôi xếp thứ tự tập trung xử lý các khoản nợ xấu nhưng ưu tiên xử lý các khoản nợ lớn, doanh nghiệp lớn trước, như doanh nghiệp giấy Mỹ Hương, công ty càphê, công ty hạt điều, chỉ cần 3-4 công ty đã hơn 2.000 tỉ. Các doanh nghiệp này đầu tư sản xuất nhà máy thiết bị quy mô hiện đại, đầu vào đầu ra thị trường tốt, nhưng do quản trị yếu kém và do nợ quá hạn nhưng ngân hàng không cho vay, lập tức thành nợ xấu. SHB vào tái cấu trúc cho họ hoạt động trở lại và hiện nay họ đang sản xuất ổn định, dòng tiền doanh thu đều đều.

Như vậy, chỉ cần xử lý 3-4 doanh nghiệp lớn sẽ khiến nợ xấu đang từ 13% xuống 8%, hoàn toàn không có gì bất ngờ cả.

Tôi còn kỳ vọng nợ xấu năm 2013 của SHB sẽ dưới 5%, vì tôi đã báo cáo trước đại hội rằng chỉ cần tập trung vào 10 khách hàng lớn- chiếm 70% nợ xấu của Habubank- sẽ khiến nợ xấu giảm mạnh.

- Quý I/2013 SHB có lãi không, thưa ông?

- Quý I/2013 SHB có lãi, hôm nay ban điều hành sẽ báo cáo tôi.

- Khoản nợ xấu của Vinashin tại Habubank xử lý đến đâu, thưa ông?

- Chủ trương về nợ xấu của Vinasshin nằm chung trong chủ trương của Chính phủ và NHNN, chúng tôi cố gắng nhưng chưa thể giải quyết một sớm một chiều được.

- Sau khi sáp nhập Habubank vào SHB, ngân hàng có nhận được sự hỗ trợ từ phía NHNN không, thưa ông?

- Sau khi nhận sáp nhập Habubank, chúng tôi cũng nhận được sự động viên của NHNN nếu gặp khó khăn gì thì NHNN sẽ hỗ trợ; tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn đang chủ động đuợc và vẫn đang hoạt động tốt.

- Năm 2013, ông kỳ vọng thị trường nói chung như thế nào?

- Theo tôi, năm 2013 thị trường vẫn khó khăn, chúng tôi cố gắng giữ ổn định và không lỗ, lợi nhuận cũng mong muốn nhưng không phải kỳ vọng lớn trong năm 2013, các ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tái cấu trúc và xử lý nợ xấu, năm nay các ngân hàng sẽ chú trọng trích lập dự phòng đầy đủ.

- Xin cảm ơn ông.