Chiều ngày 24/5, Tổng thống Barack Obama có mặt tại tầng 14 Dreamplex để giao lưu với gần 100 đại diện doanh nghiệp Việt về tinh thần khởi nghiệp. Ba nhân vật vinh dự tham gia đối thoại với tổng thống Mỹ là Lê Hoàng Uyên Vy (Giám đốc điều hành của Adayroi.com thuộc Tập đoàn Vingroup), Đỗ Thị Thúy Hằng (Phó giám đốc phụ trách Phát triển Kinh doanh và Quan hệ Đối ngoại tại Seedcom) và Khoa Phạm (Giám đốc Pháp lý & Quan hệ Đối ngoại cho lãnh đạo cấp cao của Microsoft Việt Nam).

 

Tổng thống Obama ấn tượng với sự phát triển của Adayroi và gọi đây là Amazon của Việt Nam 

Cả ba đều là những doanh nhân trẻ nổi tiếng trong giới khởi nghiệp Việt Nam.

Sau khi chia sẻ về quãng thời gian khởi nghiệp của mình, Tổng thống Obama khẳng định, sự có mặt của ông tại buổi trò chuyện này không nằm ngoài mong muốn được giúp đỡ các bạn trẻ có tinh thần và ước mơ khởi nghiệp.

Đáp lời ông chủ Nhà Trắng, Lê Hoàng Uyên Vy đã chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình gắn với sự phát triển của trang thương mại điện tử Adayroi, thuộc Tập đoàn Vingroup – nơi cô gắn bó và xây dựng từ những ngày đầu tiên.

“Tôi tin rằng TMĐT chính là một trong những công cụ hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống. Cụ thể, các chị em văn phòng hàng ngày thường làm việc từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Mỗi ngày, các chị em luôn phải tốn thêm ít nhất 1 tiếng đồng hồ để ra siêu thị mua sắm trước khi có thể nấu bữa ăn gia đình. Hãy tưởng tượng một trải nghiệm mới khi các chị em văn phòng có thể đặt hàng thực phẩm từ website, và đến 6 giờ chiều về đến nhà thì đã có đầy đủ nguyên liệu để bắt đầu nấu cơm chiều. Hàng ngày, chúng ta sẽ tiết kiệm được cho các chị em 1 tiếng đồng hồ để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Mỗi năm, chúng ta sẽ tiết kiệm được 365 giờ - tương đương với 7300 giờ trong vòng 20 năm. Vậy thì cứ mỗi 20 năm, các chị em sẽ dành thời gian cho gia đình, cho con cái mình thêm được gần 1 năm. Trong đó, khó khăn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay chính là việc phát triển thêm nền tảng cơ sở hạ tầng giao vận, cơ sở hạ tầng công nghệ để đáp ứng được thời gian giao hàng nhanh nhất, đảm bảo được sự tiện lợi cho khách hàng” - Lê Hoàng Uyên Vy chia sẻ với Tổng thống Obama.

Lê Hoàng Uyên Vy-Giám đốc điều hành của Adayroi.com đối thoại cùng Tổng thống Obama 

Hiện tại, dù đang chạy bản beta thử nghiệm nhưng Adayroi.com của Tập đoàn Vingroup đang là trang thương mại điện tử có quy mô hàng hóa phong phú nhất Việt Nam. Sự khác biệt và cũng là lợi ích vượt trội của Adayroi.com là việc tạo ra cho người tiêu dùng một trải nghiệm mua sắm trên mạng đạt tiêu chuẩn cao và tin cậy.

Rất ấn tượng với Adayroi, Tổng thống Obama ví von trang thương mại điện  tử của Tập đoàn Vingroup giống như Amazon của Việt Nam.

Chia sẻ với Tổng thống Obama, Khoa Phạm cũng cho biết Việt Nam có rất nhiều lợi thế để khởi nghiệp nhờ nhân lực trẻ dồi dào và hạ tầng di động. Tuy nhiên, Hằng Đỗ - đại diện Seedcom cho rằng, công nghệ trong nước còn yếu là một rào cản không nhỏ cho khởi nghiệp.

Ba doanh nhân trẻ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình giáo dục, hỗ trợ kiến thức, môi trường phù hợp cho các bạn trẻ phát triển. “Doanh nhân trẻ tại Việt Nam có thể tham gia các khóa đào tạo thực tiễn (on-the-job training) hoặc thực tập (internship) tại các công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ, từ đó cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm). Ngoài ra, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ cũng có thể đến Việt Nam để cùng tìm hiểu về nguồn nhân lực khởi nghiệp đầy sáng tạo và nhiệt huyết.”- Uyên Vy đề xuất với tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ TPP và tin rằng hiệp định này sẽ mở ra thêm rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam; đồng thời chia sẻ nhiều kì vọng về việc phát triển chung về kinh tế, môi trường, luật bản quyền, và nguồn lao động mà các quốc gia tham gia TPP có thể đạt được trong thời gian sắp tới.

“Sức mạnh thật sự để VN phát triển chính là tinh thần doanh nhân và “chính tinh thần doanh nhân ấy đã đưa chúng tôi đến đây ngày hôm nay” – Tổng thống Obama kết thúc cuộc trao đổi trong tinh thần cởi mở và lạc quan.

 


 

Lê Hoàng Uyên Vy là Giám đốc điều hành của Adayroi.com, website thương mại điện tử thuộc tập đoàn Vingroup. Cô từng lập trang web Chon.vn, trung tâm mua sắm thời trang trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Năm 2014, Vy là Chủ tịch của UNICEF Next Generation Việt Nam, sáng kiến hàng đầu để hỗ trợ trẻ em. Năm 2015 và 2016, cô lọt top 30 gương mặt tiêu biểu của Forbes Việt Nam và Forbes Asia.

Đỗ Thị Thúy Hằng tốt nghiệp thạc sĩ Kinh tế, Đại học Harvard, cử nhân trường Oberlin College. Cô hiện là Phó giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh và quan hệ đối ngoại tại Seedcom, quỹ đầu tư có danh mục gồm 16 công ty ở Việt Nam, tập trung ở lĩnh vực bán lẻ, công nghệ và nông nghiệp như Haravan, Giaohangnhanh, The Coffee House...

Khoa Phạm tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học pháp lý tại Đại học Luật McGeorge, Đại học Thái Bình Dương (California, Mỹ). Anh giữ chức vụ Giám đốc Pháp lý & Quan hệ Đối ngoại cho lãnh đạo cấp cao của Microsoft Việt Nam. Anh từng làm việc tại Quốc hội Mỹ và tham gia tư vấn pháp lý tại nhiều công ty công nghệ hàng đầu ở thung lung Silicon.