Chị  Thanh Trà, giám đốc Truyền thông Saigon Tourist cho biết, những ngày qua, trước thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung, nhiều khách hàng đã liên tục gọi về công ty để hỏi lại lịch trình.

“Các tour du lịch dịp 30.4 này đã được khách mua trước từ đầu năm và nhu cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ cao nên đa phần khách không hủy tour mà yêu cầu thay đổi món ăn cũng như lịch trình.  Những ngày qua, phía công ty đã phải làm việc lại với từng đổi tác để đổi thực đơn, thay các món hải sản bằng những món khác, địa điểm tham quan và các hoạt động vui chơi cũng được xem xét lại, hạn chế giờ nghỉ tại các bãi biển khi đến các tỉnh Đà Nẵng, Huế, Hội An”.

Theo chị Trà, tâm lý này của người dân cũng là điều bình thường, khi thông tin về những vụ việc cá chết hàng loạt hiện nay chưa có đáp án thì người dân có quyền lo sợ thực phẩm bị độc nên phải bảo vệ bản thân và gia đình là điều dễ hiểu.

Nói về việc mùa du lịch hè cũng đang đến gần, chị Thanh Trà cho biết, với những diễn biến hiện tại, sắp tới phía công ty cũng như nhiều đơn vị lữ hành khác chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh các tour về miền Trung. “Chúng tôi có thể sẽ mở rộng các tour về các tỉnh khác để thay cho các tour miền Trung, đáp ứng nhu cầu cho du khách được du lịch biển mùa hè”.

Cũng trong tình trạng chờ đợi thông tin, công ty lữ hành Tuổi trẻ Việt tại Đà Nẵng cho biết các khách du lịch từ Hà Nội, TPHCM đã đặt tour ở công ty trong 2 ngày nay đã gọi đỉiện nhằm xác minh thông tin về cá chết ở Đà Nẵng. Đại diện công ty cho hay, “Hiện tại, khách vẫn giữ chỗ và chờ đợi thêm thông tin, phía công ty cũng đang xem xét thay đổi một số hoạt động để phù hợp với tình hình hiện tại. Du lịch hè đa phần là du lịch biển, nhu cầu thưởng thức hải sản hay tắm biển, vui chơi ở bãi biển là rất lớn nên nếu không đáp ứng những điều này thì du khách sẽ cần có những lựu chọn khác”.

Liên lạc với công ty lữ hành Vietrantour, ông Lê Công Đặng, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, trước việc cá chết hàng loạt dọc bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế cận dịp nghỉ lễ 3.0/4, Vietrantour đã đưa ra hàng loạt giải pháp bao gồm thay đổi thực đơn, chương trình tour, đổi tour, thậm chí hủy tour hoàn tiền cho khách.

“Hiện các nhân viên của chúng tôi đang đàm phán tích cực với các đối tác khách sạn, nhà hàng, hàng không để chuyển hoặc hủy dịch vụ, mặc dù thiệt hại vô cùng lớn nhưng Vietrantour cũng đã hủy tour và hoàn tiền cho các đoàn tour đi Quảng Bình, Huế dịp 30.4”

Ông Năng cho biết thêm, với khách hàng vẫn quyết định giữ lịch trình, công ty sẽ  bỏ món ăn từ biển ra khỏi thực đơn, thay đổi chương trình tour, đưa thêm trải nghiệm cho khách hàng. Bên cạnh đó, với khách hàng mới, công ty sẽ giới thiệu những điểm du lịch biển đảo an toàn khác như Cô Tô, Hạ Long, Cát Bà, Phú Quốc, Bali, Thái Lan, Maldives, Singapore.

“Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng triển khai đồng thời các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho bà con vùng biển, đồng thời sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý triệt để để biển miền Trung sớm trở lại đón du khách, nhất là khi mùa hè đang tới gần”, ông Lê Công Năng chia sẻ.