Theo đó, đối với công tác điều hành giá năm 2012, Bộ Tài chính cho biết, giá xăng, dầu hiện nay chưa tính đủ các yếu tố cấu thành giá cơ sở (thuế nhập khẩu xăng vẫn ở mức 0%, chưa đúng với barem thuế hiện hành). Do đó, trước mắt chưa thể để DN xăng dầu đầu mối tự định giá. Khi giá thế giới giảm sẽ phải khôi phục thuế, sau đó mới giao lại quyền cho DN định giá, nhưng phải trong biên độ cho phép.

Đối với giá điện, Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ điều chỉnh tăng ở mức kiềm chế. Các khoản còn “treo” lại chưa tính vào giá thành của EVN, bộ cũng cam kết không cho phép tính hết vào lần tăng giá tiếp theo mà sẽ phải phân bổ dần. Đối với giá than bán cho điện, bộ cho biết định hướng điều hành là sẽ tăng ở mức có thể kiềm chế cùng thời điểm điều chỉnh giá điện và chưa thực hiện được theo nguyên tắc giá bán than cho các đối tượng tiêu thụ than tối đa bằng khoảng 90% giá than xuất khẩu cùng loại.

Giá điện sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2012. Ảnh: Kỳ Anh

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết thêm, năm 2012 kiểm toán sẽ kiểm toán toàn diện Petrolimex, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra EVN. Bộ Tài chính sẽ kiểm tra các DN đang bán điện cho EVN để hình thành bức tranh tổng thể nhằm minh bạch giá, chi phí các mặt hàng thiết yếu này cho người tiêu dùng. Về dài hạn, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường, xóa bao cấp qua giá đối với các loại hàng hóa, dịch vụ còn bao cấp qua giá vào thời điểm thích hợp, với liều lượng hợp lý phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện công khai, minh bạch giá.

Còn trước mắt, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới, bộ yêu cầu các DN sản xuất kinh doanh dãn việc điều chỉnh tăng giá. Ngoài ra, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết năm 2012 bộ đề xuất và dự kiến tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập DN cho các đối tượng đã được gia hạn trong năm 2011, đề xuất kéo dài việc miễn-giảm thuế với thị trường chứng khoán... nhưng vẫn phải tăng thu cho ngân sách vượt dự toán 5-8%.    

C.Sơn