Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các cuộc tấn công nhắm tới các trang web quân sự của mình đã tăng lên trong vài năm qua. Dựa trên việc kiểm tra dải địa chỉ IP, Bộ Quốc phòng tuyên bố trung bình 144.000 cuộc tấn công mỗi tháng vào năm ngoái. Trong số này, các vụ tấn công từ Mỹ chiếm đến 63%.

Các cáo buộc từ Bắc Kinh đưa ra ngay sau báo cáo gần đây của Mandiant cho rằng quân đội Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ. Trong báo cáo của mình, các nhà điều tra ở Mandiant cho biết họ đã tìm thấy một đơn vị đặc biệt được cho là thuộc Quân đội Trung Quốc ngay tại Thượng Hải. Điểm đáng chú ý là phân tích cho thấy đây cũng là xuất phát điểm của các vụ tấn công trên mạng.

Ngay lập tức, phía Trung Quốc từ chối bất kỳ sự liên quan nào và lên án các báo cáo thiếu bằng chứng thuyết phục đồng thời cho rằng địa chỉ IP có thể bị đánh cắp bởi các hacker và không có cơ sở nào cho việc dùng nó để chứng minh nguồn gốc của một cuộc tấn công.

Điều trớ trêu là những cáo buộc lần này của Trung Quốc lại trích dẫn các địa chỉ IP để làm “bằng chứng” cho rằng Mỹ đứng sau hầu hết các cuộc tấn công chống lại các trang web quân sự của mình.