Năm 2011, Webber bắt đầu chịu án 5 năm tù giam. Tù nhân này được coi là một trong những tin tặc khét tiếng nhất nước Anh. Hành động của Webber tại lớp học trong nhà tù làm dấy lên lo ngại về hệ thống an ninh bị xâm phạm, nhưng chưa rõ hacker này đã tiếp cận hệ thống đến mức nào.

Ban quản lý nhà tù HMP Isis ở nam London đã đổ lỗi cho giáo viên lớp học là Michael Fox và sa thải ông này. Tuy nhiên, ngày 2-3, ông Fox kiện ra toà vì cho rằng mình bị sa thải một cách không công bằng, và ông không phải là người quyết định cho Webber, con trai của một cựu thành viên hội đồng vùng Guernsey, tham gia lớp học. Ông Fox nói mình không biết Webber là một tin tặc.

“Vào thời điểm xảy ra vụ việc, hệ thống máy tính đào tạo ở nhà tù HMP Isis là mạng đóng. Vì thế, Webber không thể tiếp cận thông tin cá nhân lẫn mạng internet chung hay các hệ thống nhà tù khác”, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Nhà tù nói.

Vụ đột nhập xảy ra 1 năm sau khi nhà tù trị giá 110 triệu bảng Anh được đưa vào sử dụng để cải tạo tù nhân tuổi từ 18 đến 24. Nhà tù gặp phải hàng loạt vấn đề kỹ thuật do trục trặc hệ thống nhận diện sinh trắc học quản lý sự ra vào của tù nhân bằng dấu vân tay điện tử.

Webber mới 17 tuổi khi lập nên diễn đàn GhostMarket (Thị trường ma) dành cho tin tặc - những người bị cho là đã đánh cắp 15 triệu bảng Anh từ tài khoản của các cá nhân và doanh nghiệp.

Webber lập nên GhostMarket sau khi rời trường cao đẳng Bradfield, nơi cậu ta gặp rắc rối vì tội xoá dữ liệu tiền án tiền sự của bạn bè trong hệ thống máy tính của trường.

Thu hút 8.000 thành viên khắp thế giới, GhostMarket cung cấp các chiêu thức để tạo virus máy tính, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và sử dụng thông tin này để mua hàng trên chợ trực tuyến eBay. Diễn đàn này cũng sẵn sàng bán thông tin của 100.000 thẻ tín dụng bị đánh cắp.

Cảnh sát đã thống kê được thiệt hại 470.000 bảng Anh từ 3.500 thẻ tín dụng bị mất cắp, nhưng ước tính thành viên của diễn đàn GhostMarket đã đánh cắp khoảng 15 triệu bảng Anh.

Webber dùng thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được để mua máy tính, game, iPhone, iPod với tổng trị giá 40.000 bảng Anh, và thanh toán tiền phòng ở nhiều khách sạn hạng sang. Webber bị bắt khi sử dụng thông tin thẻ tín dụng giả để trả tiền phòng khách sạn Hilton ở London.

Tin tặc tấn công hãng lưu trữ trực tuyến

Ngày 3.3, công ty lưu trữ dữ liệu trực tuyến Evernote của Mỹ yêu cầu người sử dụng cài đặt lại mật khẩu sau khi hệ thống của hãng bị hacker đột nhập.

Evernote thông báo, tên tài khoản, địa chỉ email và mật khẩu mã hoá của khách hàng đã bị lộ, nhưng khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy thông tin thanh toán hay nội dung bị lưu trữ đã bị tiếp cận, thay đổi hoặc mất.

Evernote giúp sắp xếp dữ liệu cá nhân trực tuyến, cho phép người sử dụng lưu trữ video clip, hình ảnh, trang web, ghi chú trên hệ thống máy tính. Hãng có khoảng 50 triệu người dùng.

Tháng trước, mạng xã hội nổi tiếng thế giới Twitter thông báo, tin tặc đã phá được hàng rào bảo mật để xâm phạm tài khoản của 250.000 người dùng.