Nồng độ kiềm trong hồ quá cao khiến cho những loài vật không may sảy chân rớt xuống hồ bị phân hủy và vôi hóa.  
“Thủ phạm” gây ra hiện tượng trên hồ Natron là ngọn núi lửa một triệu năm tuổi Ol Doinyo Lengai ở phía nam hồ Natron. 
Chất soda và muối trong nước khiến các sinh vật xấu số bị hóa vôi và giữ nguyên hình dạng bất động sau khi nước bay hơi hết. 
Hồ có màu đỏ tươi được tạo bởi các loại vi khuẩn đặc biệt. 
 Hồ Natron là hồ ở điểm cuối nên không thoát nước ra sông hoặc biển. Trong khi đó, nó vẫn nhận nước từ các suối nước nóng và những con sông nhỏ. Chính vì vậy, nhiệt độ trong hồ có thể lên tới 41 độ C. 
Dù điều kiện khá khắc nghiệt nhưng khu vực hồ này vẫn là nơi sinh sống của một số loài thích ứng được như hồng hạc, tảo...