Trả tiền boa là xúc phạm

 

Boa tiền ở Nhật là một hành động thô lỗ, thậm chí còn bị xem là xúc phạm người khác. Việc trả tiền boa thường gây ra những tình huống khó xử, nhiều du khách còn đuổi theo để đưa tiền cho người phục vụ. Nếu ai đó đặc biệt tốt bụng và bạn thật lòng muốn đáp lại, hãy gửi họ một món quà như hộp kẹo hoặc chai rượu thay vì tiền boa.

Hỉ mũi nơi công cộng là thô lỗ

 

Hành động này ở nơi công cộng không chỉ bất lịch sự mà còn gây phiền hà. Tại Nhật Bản, mọi người cần tìm chỗ riêng tư, tránh ảnh hưởng đến xung quanh để hỉ mũi. Nếu không thể chịu được, bạn nên hỉ mũi một cách thận trọng và kín đáo nhất có thể.

Tự rót vào cốc mình là bất lịch sự

 

Ở Mỹ và một số quốc gia khác, việc tự phục vụ rất phổ biến. Còn ở Nhật, bạn không nên tự rót đồ uống cho bản thân. Bạn rót đồ cho người khác thì họ cũng sẽ sẵn lòng tiếp thức uống lại khi thấy cốc cạn.

Đi bộ và ăn cùng lúc bị xem là luộm thuộm

 

Vừa đi vừa ăn rất tiện và còn xuất hiện phổ biến ở các nước phương Tây nhưng điều này không được chấp nhận ở Nhật Bản. Thực tế vẫn có ngoại lệ nhưng hầu như mọi người khi đi bộ và ăn cùng lúc đều bị coi là khiếm nhã, đặc biệt ở trên tàu.

Có nhân viên giục khách lên tàu giờ cao điểm

 

Oshiya là những người mặc đồng phục, được trả lương để thúc giục mọi người lên tàu vào giờ cao điểm. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo tất cả hành khách lên tàu và không bị kẹt ở cửa.

Mọi người dựa vai nhau ngủ trên tàu

 

Trên các chuyến tàu ở Nhật Bản, có người ngủ và dựa đầu vào vai bạn là chuyện rất bình thường. Lý do là họ có thời gian biểu làm việc rất dài, nhiều người thường xuyên ngủ bù khi đi tàu.

Dép đi trong nhà có ở mọi chỗ

 

Người Nhật có thói quen đổi dép khi đi vào nhà ở, hàng ăn truyền thống, đền, chùa hay một số bảo tàng và phòng triển lãm. Bất kể khi nào đi qua một hàng dép ở Nhật, bạn cũng nên làm theo mọi người. Trong các nhà vệ sinh cũng có dép đi riêng, du khách sẽ thấy khi vừa bước vào.

Ngủ trong khách sạn con nhộng là chuyện thường

 

Khách sạn con nhộng ở Nhật là điểm nghỉ ngơi giá rẻ phổ biến. Không gian phòng nhỏ hẹp chỉ vừa một chiếc giường, các phòng đặt sát và chồng lên nhau. Các khách tới đây thường là người buôn bán, doanh nhân khi họ phải đi tiệc bàn công chuyện quá muộn và lỡ chuyến tàu về nhà.

Số 4 mang điềm gở

 

Trong tiếng Nhật, số 4 đọc gần giống từ “chết” (cả hai đều phát âm là “shi”). Tương tự như số 13 trong văn hóa phương Tây, số 4 được xem là không may mắn nên rất hiếm khi dùng. Hầu hết mọi thứ ở Nhật đều tránh xếp thành 4 bởi vì trông sẽ như vật đem điềm xấu.

Tặng quà cho chủ nhà người Nhật là việc nên làm

 

Để bày tỏ sự tôn trọng khi đến thăm nhà một người Nhật, bạn nên đem theo quà. Đồ đó có thể là món ăn do bạn tự chế biến. Nếu có thể bạn hãy bọc gói quà gọn và đẹp trước khi đem tặng.

Đi xe điện ngầm

 

Người Nhật tự hào với hệ thống tàu điện ngầm vươn xa khắp thành phố, giá vé rẻ hơn taxi, đi nhanh hơn xe buýt. Các thông báo và biển chỉ dẫn thường bằng tiếng Anh. Nếu lạc đường? Dân địa phương sẽ sẵn lòng giúp đỡ và những người trẻ thường biết chút tiếng Anh...

Đừng vào cửa hàng giá cao

 

Trái ngược với quy tắc không tiền boa là các cửa hàng bán giá "cắt cổ”, hoặc quán bar có nữ tiếp viên, tập trung tại Tokyo Roppongi, Ginza, Shinjuku và vài thành phố khác. Nên tránh xa nơi này trừ khi bạn có tiền đầy túi.

Đừng gọi nhiều món

 

Các món ăn chính của người Nhật thường kèm canh và các món phụ như cơm. Nói chung, gọi một món cũng đủ, nhưng du khách thường không nhận ra điều này. Giá cả tương tự các thành phố lớn ở Úc. Và xin nhớ rằng, ẩm thực Nhật đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.