Hết hợp đồng nhưng chưa được về nước
Theo phản ánh của anh Hoàng Văn Đức (xã Quảng Minh, Sầm Sơn, Thanh Hoá), bà Trần Thị Thành (mẹ anh, SN 1961) ngày 22.5.2014, ký hợp đồng (HĐ) XKLĐ số 49/AR/2014 với ông Vũ Thành Phong - GĐ Cty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Bạch Đằng (Cty Bạch Đằng) - về việc đưa người sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình, đơn vị thực hiện HĐ là chi nhánh Cty Bạch Đằng do bà Vũ Thị Phượng làm GĐ. Ngày 24.5, bà Thành thực hiện xong 2 năm LĐ theo HĐ, tuy nhiên chủ sử dụng LĐ bên Saudi Arabia không làm thủ tục để bà về nước.
Anh Hoàng Văn Đức cho biết: “Sức khỏe mẹ tôi rất yếu, thường xuyên bị đau tim và khó thở. Vào khoảng tháng 10.2015, do tình hình sức khỏe mẹ tôi không tốt, khó đảm bảo công việc nên bà nhiều lần liên lạc về gia đình và đề nghị chi nhánh Cty Bạch Đằng, chủ sử dụng LĐ đưa về nước. Chúng tôi cũng nhiều lần đến gặp trực tiếp chi nhánh Cty (tại tòa nhà A1, ngõ 89, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội) nhưng đại diện chi nhánh giải thích rằng về như thế sẽ phải bồi thường HĐ rất nặng và khuyên bà Thành cố gắng làm hết 2 năm rồi về”.
Ngày 24.5.2016, bà Thành thực hiện xong thời hạn HĐ. Tuy nhiên đến hết tháng 5.2016, phía chủ sử dụng LĐ bên Saudi Arabia không làm thủ tục để bà Thành về nước và Cty Bạch Đằng lảng tránh trách nhiệm đối với NLĐ. Điều này khiến gia đình và bà Thành vô cùng hoang mang, bức xúc.
“Đáp lại sự mong đợi, bức xúc và khó khăn của gia đình, bà Vũ Thị Phượng - GĐ chi nhánh Cty lại cho rằng bên Saudi Arabia đang là tháng Tết Ramadal, nên chủ nhà chưa tìm được người thay thế, do đó chưa thể sắp xếp cho bà Thành về được. Không những thế, hơn 4 tháng nay, bà Thành không nhận được lương theo HĐ, đặc biệt việc khám-chữa bệnh, thuốc men cũng phải tự túc, có những lần tiền lấy thuốc tính ra hơn 1,5 triệu VND” - anh Đức búc xúc.
HĐ mà bà Thành và Cty Bạch Đằng đã ký nêu rõ: Khoản 3.6 Điều 3, quyền và nghĩa vụ của bên đưa đi ghi rõ trong hợp đồng: “Phối hợp với bên tiếp nhận và người sử dụng LĐ hỗ trợ NLĐ trong việc gửi tiền lương và các khoản thu nhập hợp pháp của NLĐ về VN theo đúng quy định của pháp luật”. Về việc khám-chữa bệnh, thuốc men thì mục 2.10 Điều 2 cũng nêu: “NLĐ được tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật Saudi Arabia. Phí bảo hiểm do chủ sử dụng chi trả”. Như vậy, nếu đúng như phản ánh của bà Thành và người nhà thì chi nhánh Cty Bạch Đằng đã không thực hiện đúng hai điều trong HĐLĐ và thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ.
Cty hứa trả đủ lương
Sáng 6.6, tại trụ sở chi nhánh Cty Bạch Đằng, bà Vũ Thị Phượng - GĐ chi nhánh - khẳng định: Sức khỏe của bà Thành bên Saudi Arabia ổn định và việc bà chưa được về nước (hơn 10 ngày) là có thật!
Để chứng minh việc sức khỏe bà Thành bình thường, bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa (đại diện Cty tuyển dụng Aldana, Saudi Arabia) - đối tác của Cty Bạch Đằng, đơn vị môi giới NLĐ tại Saudi Arabia - đã trưng ra giấy khám sức khỏe mà chủ sử dụng LĐ đưa bà Thành đi khám ngày 23.4.2016 có kết luận của bác sĩ bên Saudi Arabia; mọi chi phí thăm khám đều do chủ sử dụng chi trả.
Về việc bà Thành chậm về nước, bà Hoa cho biết: “Ngày 24.5 là thời điểm bà Thành hoàn thành HĐ, tuy nhiên do bên Saudi Arabia đang là tháng Ramadal nên chủ sử dụng rất cần người, họ đã cố gắng thuyết phục bà Thành ở lại giúp thêm 2 tháng kèm theo đó là tăng lương, thưởng nên bà Thành còn lưỡng lự. Do chờ bà Thành có quyết định chính thức nên chủ sử dụng chưa làm thủ tục để bà Thành về VN”.
Khi PV chất vấn việc bà Thành có bị chủ sử dụng chậm lương hay không và DN có trách nhiệm như thế nào trong việc đưa NLĐ về nước? Bà Vũ Thị Phượng - GĐ chi nhánh Cty Bạch Đằng - cho biết, hiện chủ sử dụng đang còn giữ 3 tháng lương của NLĐ và Cty đảm bảo bà Thành sẽ nhận đủ lương khi về. Và ngày 7.6, bà Thành sẽ bay từ TP.Riyadth (Saudi Arabia) về Hà Nội ngày 8.6.