Trong căn nhà của Lữ đoàn trưởng Lê Kiêm Toàn, bà con, họ hàng, đồng đội đến thăm hỏi rất đông. Người thân, bạn bè, đồng đội bày tỏ thương tiếc trước sự hy sinh của "người anh cả" Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không Không quân, trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. 

Xin nghỉ làm từ khi tin em trai mất tích đến nay, ông Lê Đình Hùng, anh trai ruột của đại tá Lê Kiêm Toàn lúc nào cũng đứng ngồi không yên. Ông Hùng cho biết, “trước khi tìm thấy thi thể, gia đình chúng tôi vẫn luôn hi vọng có một điều kì diệu xảy ra dù biết tỉ lệ là rất thấp. Bây giờ, chú ấy đã nằm xuống, đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ cho đất nước, đó cũng là niềm vinh dự, tự hào, là gương sáng cho con, cháu trong gia đình học tập”.

Gương mặt vẫn còn ngây ngô chưa thấu hiểu hết nỗi mất mát to lớn khi mất người thân, cháu Nguyễn Trần Vân Anh, con gái lớn của anh Nguyễn Văn Chính năm nay lên lớp 6 vẫn hồn nhiên chia sẻ về lời hứa của bố. Vốn đam mê học đàn nên Vân Anh luôn mong muốn sẽ được bố mua tặng cho cây đàn piano. Trong câu chuyện, Vân Anh nhắc đi nhắc lại câu nói trước khi bố đi: "Bố không có tiền mua đàn piano cho con, chỉ có thể mua cho con cây đàn organ, bố đi công tác về sẽ mua cho con gái...". 

Lời hứa đó, anh Chính mãi không thực hiện được vì chuyến bay đã mãi không trở về. Chị Trần Thị Mai Hương, vợ anh Chính, trước ngày bay chuyến bay định mệnh, cả gia đình vừa đi Đà Nẵng trở về. Đó là chuyến đi sau hai năm hứa hẹn anh mới thực hiện được do bận công tác. “Ngày máy bay Su-30MK2 gặp nạn, cả gia đình đang ở Đà Nẵng, còn cùng lên chùa cầu bình an cho đồng đội. Ngày hôm sau, gia đình ra đình ra máy bay trở về thì hôm sau nữa anh nhận lệnh bay chiếc máy bay CASA 212 và gặp nạn. Chuyến đi 5 ngày ấy là kỉ niệm cuối cùng mà gia đình anh chị có với nhau”, chị Hương nhắc lại kỉ niệm của gia đình.

 

Đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng thăm hỏi, động viên, chia buồn gia đình chiến sĩ Nguyễn Văn Chính (Ảnh: HN) 

Đôi mắt thâm quầng từ ngày chồng gặp nạn, chị Tuyết - vợ thượng úy Nguyễn Bá Thế cố nén nỗi đau vào trong. Chị Tuyết tâm sự: “Bốn năm nay, khi anh Thế nhận nhiệm vụ mới về CASA 212 thì mỗi lần bước lên máy bay thì nhiệm vụ là phía trước. Em hiểu công việc của các anh ấy mà. Em sẽ cố gắng vượt qua tất cả để thay anh chăm sóc bố mẹ hai bên, lo dạy các con khôn lớn trên chặng đường dài…”. 

Ông Lê Đình Hùng, anh trai ruột của đại tá Lê Kiêm Toàn, chia sẻ: “Gia đình chúng tôi cũng như gia đình của 8 thành viên phi hành đoàn khác rất xúc động, cảm kích vô cùng sự quan tâm, sẻ chia của nhân dân cả nước nói chung và Báo Lao Động, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng nói riêng. Trong lúc này và cả sau này nữa, các gia đình vẫn rất mong nhận được sự quan tâm, những lời động viên để gia đình vượt qua khó khăn”.

Chia buồn cùng các gia đình quân nhân hy sinh, thay mặt bạn đọc cả nước, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng Lao Động đã trao số tiền 10.000.000 đồng đến thân nhân các liệt sĩ Lê Kiêm Toàn, Nguyễn Văn Chính và Nguyễn Bá Thế.

Chiều cùng ngày, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã tiếp nhận 35.000.000 đồng từ ông Đặng Thái Bình - Chủ tịch Công đoàn Cty CP Bia Sải Gòn - Hà Nội thay mặt CNVCLĐ gửi đến gia đình các chiến sĩ, và bày lòng biết ơn các chiến sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.