Cơn bão số 10 với sức gió giật cấp 15 đã đổ bộ vào vùng ven biển miền Trung gây thiệt hại rất lớn về người và của. Ở đâu cũng có thể nhận thấy rõ mức độ tàn phá khủng khiếp của cơn bão này. Sau bão, hiện trường đổ nát, nhà cửa đổ sập, đường điện, cây cối, mái tôn rơi ngổn ngang khắp đường làng ngõ xóm… Hàng nghìn người dân rơi vào cảnh trắng tay sau bao năm chắt bóp, gây dựng sau cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Những người dân nơi vùng bão lũ đang như đau thắt từng khúc ruột. Những ngôi làng, ngôi nhà yên bình của họ như bãi chiến trường tan hoang, đổ nát. Tất cả đang phải “gồng mình” để chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.

Những ngôi nhà đổ nát do ảnh hưởng của cơn bão số 10 tại Hà Tĩnh. Ảnh Lao Động

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Quảng Bình, bão số 10 đã làm 11 người thương vong, 1.500 nhà bị ngập, 51.124 nhà bị tốc mái, thiệt hại sơ bộ tính đến chiều 15.9 là gần 3.500 tỉ đồng.

Tại Thanh Hóa có 108 nhà bị ngập nước. Cơn bão số 10 cũng đã làm một người chết khi đánh cá đã bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, một tàu đánh cá mang số hiệu TH 93666 TS, trên tàu có 10 thuyền viên bị mất liên lạc từ ngày 13.9 đến nay vẫn chưa có thông tin.

Tại “rốn bão” số 10 là huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cơn bão đi qua làm 3 người chết, 6 người bị thương. Hiện có 80-90 nhà bị tốc mái, hàng nghìn cột điện bị đổ.

Bão lũ khiến nhiều người dân phải lâm vào cảnh "màn trời, chiếu đất", tài sản cuốn bay. Ảnh Lao Động

Tại tỉnh Quảng Trị, thiệt hại nặng về cây trồng, đặc biệt là cây caosu. Ước tính sơ bộ, toàn tỉnh có gần 500 nhà dân bị tốc mái, 6 nhà dân bị sập xiêu vẹo hoàn toàn. Tại Thừa Thiên - Huế: 608 ngôi nhà bị gió lốc tàn phá.

Trước đó, người dân các tỉnh miền núi phía Bắc đã chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do lũ quét, lũ ống. Cơn lũ dữ đã khiến hàng chục người chết, hàng trăm người phải tá túc tạm thời; nhiều hộ trắng tay bởi tài sản bao năm tích cóp đã bị dòng nước dữ cuốn phăng.

Cùng chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ, giúp người dân bị thiên tai nhanh chóng ổn định cuộc sống cũng như thể hiện tinh thần sẻ cơm nhường áo, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Cổng Thông tin Nhân đạo Quốc gia mở dịch vụ nhắn tin qua Cổng 1407 kêu gọi nhắn tin giúp đỡ người dân bị bão lũ. Trân trọng kính mời quý vị độc giả nhắn tin theo cú pháp "BL" gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn) từ ngày 15.8 đến 13.10 để ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ.

Mỗi tin nhắn ủng hộ là quý vị độc giả đã góp phần vào việc quyên góp kinh phí giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ cùng đồng bào vùng bão lũ.