Sưởi ấm những ngày đông lạnh giá

Ngày 4.1, nhiệt độ tại Lào Cai đã có nắng ấm sau chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài, nhưng tập trung từ sớm trước cổng UBND xã Bát Xát chờ nhận quà, nhiều người dân và trẻ nhỏ xã Cốc Mỳ vẫn run lên vì lạnh.

Trước cổng UBND xã, chị Vàng Thị Mái (dân tộc Mông) thôn Sơn Hà địu theo đứa con út chưa đầy 2 tuổi vẫn chưa hết run vì vừa đi đoạn đường từ xa tới. Chị nói bằng giọng tiếng Kinh lơ lớ: “Nhà mình nghèo lắm, cái gì cũng thiếu hết à”. Chị Mái năm nay 28 tuổi, đã có 3 đứa con. Hai vợ chồng chị đều không có việc làm ổn định. Với chị, đây là lần đầu tiên gia đình được tặng quà tết và những món quà như chăn ấm, áo ấm, mũ ấm, mì chính, bột canh… đều rất đáng quý vì nhà chị “ăn còn chưa đủ, nói gì đến mặc”.

Cùng chung niềm vui sướng đó, bà Tẩn A Vàng (dân tộc Dao) ở thôn Ná Lùng cứ mở đi mở lại gói quà để ngắm nghía. Bà bảo: “Nhà mình cũng có chăn, nhưng chăn mỏng lắm. Nhà cũng nghèo, có tới bốn miệng ăn, đồi phát hết rồi nên cũng không kiếm được củi để sưởi. Mùa đông này rét quá, lại sương muối nữa, cây cối cũng chết hết rồi. Nhà không có ruộng, nên gạo không đủ ăn, phải ăn thêm sắn. Có quà này, bọn trẻ con sẽ có chăn ấm mà nằm rồi”.

Đồng chí Vũ Đức Chung - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng chăn ấm tới người dân xã Cốc Mỳ

Đứng kế bên với đôi chân đau phải chống nạng, bà Vũ Thị Hà (77 tuổi) ở Đội 2, thôn Bầu Bàng góp chuyện: “Người dân Cốc Mỳ chúng tôi còn nhiều khó khăn, được cho 1 hào cũng quý. Nghe tin được các nhà hảo tâm về tặng quà tết, bà con ai cùng phấn khởi và háo hức”.

Cùng với những người dân nghèo của xã Cốc Mỳ, ngày thứ bảy cuối tuần này trở nên rộng ràng và phấn chấn hơn với thày và trò Trường THCS Cốc Mỳ. Gần 100 học sinh bán trú của trường dịp này được Nhóm từ thiện Mai Vàng tặng quà gồm chăn ấm, áo ấm, mũ len, bút, vở viết và bánh kẹo.

Em Lò Seo Vành, học sinh lớp 6B nhà ở thôn Seo Phì Than cười sung sướng khi mặc vừa vặn chiếc áo ấm mới được tặng. Vành khoe: “Chăn mới này, cháu sẽ dùng để đắp ở phòng nội trú. Cháu sẽ không còn lo bị lạnh nữa. Bút, vở còn lại, cháu sẽ dùng cho học tập”. Đoạn đường từ nhà đến trường Vành phải đi mất 2 tiếng đường rừng, ngày nắng thì khó đi, ngày mưa thì trơn trượt nên cuối tuần, Vành ngóng bố mẹ đến đón sớm để còn được về nhà thăm anh chị và khoe được tặng quà.

Lần đầu tiên được nhận nhiều quà đến thế!

Thày giáo Trần Xuân Thú – Hiệu trưởng Trường THCS xã Cốc Mỳ xúc động, nhắc đi nhắc lại với chúng tôi: “Lần đầu tiên từ khi thành lập trường đến nay, thày trò chúng tôi mới được nhận nhiều quà như thế này. Nào bánh kẹo, đồ dùng học tập, chăn, áo ấm… toàn những đồ dùng thiết thực với học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn như Bát Xát”.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động, LĐLĐ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bát Xát tặng quà tới học sinh xã Cốc Mỳ

Thày Thú cho biết: Trường hiện có 284 học sinh thì có 93 em phải ăn, nghỉ tại trường, đến cuối tuần mới về nhà. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, nên nơi ăn, chốn ở của các em còn tạm bợ, thiếu thốn nhiều. Trong số 284 học sinh đang theo học, có đến gần ½ học sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt có gần 100 học sinh thuộc 4 thôn vùng cao phải đi học qua đường rừng, xa nhất có khoảng 25 em nhà cách trường 18km, đi mất ít nhất 7 tiếng đồng hồ mới đến lớp. Vì vậy, những món quà được nhận hôm nay là nguồn động viên rất lớn đến các trò trong việc theo đuổi con chữ và kiến thức.

Chia sẻ thêm về những khó khăn của đồng bào vùng cao xã Cốc Mỳ, Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Xuân Sang cho biết: Cốc Mỳ hiện có 1.003 hộ với gần 4.400 khẩu nằm rải rác ở 17 thôn. Trong số 12 dân tộc đang sinh sống trong xã, có 3 dân tộc chiếm số đông là người Mông, Dao và Kinh. Tính đến hết năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn 36,6%. Về cơ sở hạ tầng, xã còn nhiều khó khăn, trong đó có 4/17 thôn chưa có đường điện. Trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, nhiều người chưa sõi tiếng Kinh… “Đây là lần đầu tiên, người dân trong xã được nhận nhiều quà như thế này”, ông Sang chia sẻ.

Với tinh thần mang tết đến với trẻ em và những người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nhóm từ thiện Mai Vàng đã chuẩn bị hơn 460 suất quà đến với học sinh và người dân nghèo trong xã với tổng trị giá khoảng 120 triệu đồng. Đây cũng là chuyến thiện nguyện đầu tiên của Nhóm Mai Vàng đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trong năm mới Giáp Ngọ.

Cảm ơn tấm lòng vàng của Nhóm từ thiện Mai Vàng và Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã đến với người dân địa phương trong những ngày đầu xuân mới, bà Lý Thị Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát khẳng định: “Chăn ấm, áo ấm và những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu do các nhà hảo tâm gửi tặng hôm nay không chỉ giúp bà con Cốc Mỳ có thêm đồ dùng thiết thực trong đời sống dịp Tết đến, Xuân về mà còn thắp lên ngọn lửa yêu thương, sưởi ấm tình đồng bào trong mùa đông lạnh giá giá này.”

Dưới đây là một vài hình ảnh, PV Lao Động ghi nhận tại buổi lễ:

Niềm vui của người dân xã Cốc Mỳ khi nhận được quà tết từ Nhóm từ thiện Mai Vàng

Hơn 400 hộ dân trong xã Cốc Mỳ tập trung từ sớm để mong được nhận quà tết

 Niềm vui của các em học sinh nội trú Trường THCS xã Cốc Mỳ được mặc áo mới