Chương trình do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Viettel phối hợp với UBND 11 tỉnh biên giới phía Bắc và vùng Tây Bắc triển khai. 

Theo chương trình, từ 6.2014 – 10.2016, Ban Chỉ đạo sẽ mua bò cái sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông (do Viettel chủ trì) để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc, gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái. Qua khảo sát, số lượng bò cần có để tặng cho các hộ nghèo là 36.000 con và dự kiến sẽ có 24.000 con bò được trao tặng trong giai đoạn đầu.

 

Niềm vui của người dân khi được nhận bò từ chương trình 

Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các gia đình là toàn bộ doanh thu phát sinh trong năm đầu tiên từ khách hàng mới của Viettel. Cụ thể, mỗi khách hàng cam kết sử dụng dịch vụ di động tối thiểu 100.000đ/tháng trong vòng 3 năm thì Viettel sẽ hỗ trợ chương trình 1 triệu đồng, 15 khách hàng là đủ kinh phí để mua một con bò tặng hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định, đồng bào tại khu vực biên giới là những người trực tiếp, tích cực bảo vệ chủ quyền đất nước, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển. Vì vậy, các bộ ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh tuyến biên giới, phát huy truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái”, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta, tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ đồng bào biên giới xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, bám đất, bám làng, bảo vệ vững chắc phên dậu Tổ quốc.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cũng đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” với kinh phí chủ yếu từ phát triển các dịch vụ viễn thông; cho đây là một sáng kiến tốt, một mặt giúp cho người nghèo có “vốn” ban đầu để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững, mặt khác phổ cập nhanh chóng các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin nhất là ở các tỉnh biên giới của đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho rằng: “Bò giống giúp người nghèo biên giới” là chương trình có quy mô lớn đầu tiên do khách hàng và doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Với mức tiêu dùng dịch vụ viễn thông chỉ từ 100.000đồng/tháng, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà hảo tâm. Chương trình vì thế thu hút được đông đảo người tham gia, hàng triệu người có thể tham gia, toàn xã hội có thể tham gia và có sức lan tỏa lớn, giúp đỡ được nhiều hộ nghèo, mặt khác cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”.

Chính thức khởi động từ 6.2014, đến nay Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã nhận được sự ủng hộ thông qua sử dụng dịch vụ viễn thông do Viettel cung cấp của nhiều doanh nghiệp, cá nhân tương đương gần 2.000 con bò giống tặng cho các gia đình khó khăn, giúp họ sớm thoát nghèo bền vững.