TS Vương Văn Quý – Giám đốc Bệnh viện Mắt HITEC cho biết: Triển khai chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, đến nay, bệnh viện đã tổ chức khám, tư vấn các bệnh về mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 80.000 người cao tuổi ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước… Phẫu thuật và hỗ trợ một phần kinh phí điều trị cho hơn 900 bệnh nhân thay thể thủy tinh và 600 bệnh nhân cắt mộng. Tính đến nay, tổng kinh phí bệnh viện HITEC đã hỗ trợ cho chương trình lên tới gần 8 tỷ đồng.

Cũng theo TS Vương Văn Quý, với mục đích phấn đấu để người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được khám, tư vấn và phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt, Bệnh viện chuyên khoa Mắt HITEC sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Cụ thể,  trong năm nay sẽ phẫu thuật thay thể thủy tinh miễn phí cho 150 người cao tuổi tại 5 tỉnh trên cả nước.

Trước đó, cuối tháng 4.2014, Bệnh viện đã tổ chức khám, tư vấn và phẫu thuật thay thể thủy tinh miễn phí cho 180 người cao tuổi tại hai huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tháng 9.2014, Bệnh viện HITEC đã phẫu thuật thay thể thủy tinh miễn phí cho 67 người cao tuổi tại huyện miền núi Lang Chánh và huyện nghèo Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Gần đây nhất, ngày 16.10, Bệnh viện CK Mắt HITEC đã phối hợp cùng TTPCBXH tỉnh Điện Biện phẫu thuật thay thể thủy tinh miễn phí cho 30 người cao tuổi nghèo, neo đơn và chính sách tỉnh Điện Biên.

Thống kê chưa đầy đủ, hiện trên cả nước có hơn nửa triệu người bị mù và 2/3 trong số này bị mù do đục thủy tinh thể. Bà Lưu Thị Hường – Trưởng Ban Chăm sóc người cao tuổi (T.Ư Hội Người Cao tuổi Việt Nam) cho biết: Bệnh viện Mắt HITEC là một trong những bệnh viện đồng hành cùng T.Ư Hội trong việc chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Đây là việc làm rất có ý nghĩa và mag đậm chất nhân văn. Trong các đợt mổ từ thiện, Bệnh viện CK Mắt HITEC phẫu thuật thay thể thủy tinh cho bệnh nhân bằng nhân của hãng Alcon – Mỹ. Hiện, chi phí nhân mắt (khoảng 5 triệu đồng/ca) do T.Ư Hội Người Cao tuổi hỗ trợ, còn Bệnh viện HITEC sẽ hỗ trợ chi phí phẫu thuật, thăm, khám…

Cũng theo bà Hường, chỉ tính riêng từ năm 2012 đến tháng 8.2014, T.Ư Hội Người Cao tuổi đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức vận động được 339 tỉ đồng, hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho 296.000 người cao tuổi tại các tỉnh, tập trung chủ yếu ở 62 huyện nghèo và khám, tư vấn cho 2,2 triệu người cao tuổi.