Từ ngày 18 - 20.3, nhóm họa sĩ Nguyễn Xuân Lân, Nguyễn Chung, Vũ Công Khương (Hà Nội) đã có chuyến đi thực tế tìm cảm xúc hoàn chỉnh các bức tranh tham gia đấu giá từ thiện ủng hộ chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa. Các họa sĩ đã đến thăm khu tưởng niệm Gạc Ma đang trong giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối của khu trưng bày các kỷ vật, nhà tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa, nhà truyền thống Lữ đoàn 146 - Vùng 4 hải quân...

Có mặt tại Khu tưởng niệm Gạc Ma, họa sĩ Nguyễn Chung không khỏi ngỡ ngàng nói: “Công trình hoàn thiện về mặt tổng thể và vị trí quá đẹp. Đặc biệt cụm tượng đài những người nằm lại phía chân trời, vòng tròn bất tử gây xúc động mạnh. Các kiến trúc sư đã kiến tạo và nói lên sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ”.

Đại tá Bùi Đình Dương, Lữ đoàn Phó Lữ đoàn 146- Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa giới thiệu về quá trình xây dựng và phát triển huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) (ảnh: T.Thúy)

Thăm nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa, nhà truyền thống lưu giữ những kỷ vật, hình ảnh những ngày đầu xây dựng và phát triển huyện đảo; tỉ mẩn lưu lại danh sách ghi công các anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Trường Sa, họa sĩ Nguyễn Xuân Lân - người chưa một lần đặt chân đến Trường Sa nhưng thấy quê hương thật gần. “Một cuộc gặp gỡ ý nghĩa đã giúp chúng tôi thêm nhiều cảm xúc để hoàn thiện tác phẩm của mình. Đây là bức tranh tâm huyết tôi gửi từng nét vẽ tri ân”- họa sĩ Xuân Lân nói.

Từ tháng 12.2016, ngay sau khi gặp gỡ ý tưởng vẽ ba bức tranh để đấu giá từ thiện góp thêm một phần chăm lo gia đình thân nhân các chiến sĩ hy sinh bảo vệ Trường Sa…, nhóm họa sĩ mỗi người theo một trường phái nghệ thuật đã bắt đầu nhen nhóm ý tưởng. Từ những kiến thức đã biết, thực tế những chuyến đi tích lũy và xuất phát từ sự tri ân, các họa sĩ đã bắt tay vẽ những nét phác họa đầu tiên. Ba bức tranh khổ lớn (từ 120x190cm trở lên) dự kiến hoàn thiện vào cuối tháng 4.2017 và sẽ được giới thiệu công khai thông qua website: Daugiavn.vn.

Bắt tay vẽ từ 4 tháng trước, trong tâm thức họa sĩ Nguyễn Chung, hình ảnh những ngôi mộ gió, vòng xoáy cuồn cuộn thế hệ này ngã xuống thế hệ khác lại vươn lên bảo vệ quê hương. Nhưng đứng trước tượng đài 4 bề trời xanh biển xanh, những tấm bia ghi công các chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ, những bức ảnh lưu lại ngày đầu xây dựng Trường Sa xưa đến nay, hoạ sĩ Nguyễn Chung chia sẻ: “Rất nhiều ý tưởng. Nghĩ đến không gian trong bức tranh phải bao la hơn nữa, sự hy sinh phải rõ rệt hơn nữa. Hy vọng sẽ hoàn thiện bức tranh có những yếu tố mang tính đột phá mạnh”.

Với họa sĩ Vũ Công Khương: “Trước khi vào thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma thì tôi vẫn chưa hẳn quyết định sẽ chọn phương án nào để thể hiện bức tranh khổ lớn lần này. Vì chỉ nghĩ mình chưa đủ tư liệu nên chọn phương pháp nào phù hợp. Sau những ngày thực tế mới thấy mình thiếu lớn nhất chính là độ cảm - rung động. Tôi sẽ thử vẽ theo bố cục đồng hiện để thể hiện bức tranh khổ lớn về trận chiến Gạc Ma. Những hình ảnh về các chiến sĩ với sóng nước, mây xanh, cờ đỏ sao vàng sẽ được sử dụng đồng loạt - đồng hiện trên một bức tranh”.

Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động sẽ tổ chức đấu giá các bức tranh nói trên vào tháng 4.2017, kinh phí bán tranh sẽ được các họa sĩ dâng tặng toàn bộ cho chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa để tiếp tục hoàn thiện Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và chăm sóc gia đình các liệt sĩ, cựu binh Gạc Ma gặp hoàn cảnh khó khăn. Bạn đọc có nhu cầu đấu giá tranh mời liên hệ: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động - số 6 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 39232748, Fax: 04 39232737; email: tlvlaodong@gmail.com.

- Xin trân trọng cảm ơn!