Tại Ấn Độ, Thủ hiến bang Kerala, ông Pinarayi Vijayan đã bày tỏ sự kiên quyết hành động cứng rắn hơn với những tội phạm ấu dâm và những kẻ tòng phạm, sau những vụ bạo lực tình dục bé gái gây chấn động Ấn Độ trong thời gian gần đây.

"Cảnh sát sẽ hành động nghiêm khắc trong những trường hợp này. Dù nghi can là ai, chúng sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật" - tờ Times of India dẫn lời ông Vijayan nói.

Thủ hiến bang Kerala nhấn mạnh, không chỉ những kẻ tấn công tình dục trẻ em, mà cả những người ủng hộ hành động của chúng, cũng phạm tội nghiêm trọng. Chính quyền Kerala đã chỉ thị cho cảnh sát bang lập danh sách đen những kẻ phạm tội tình dục trong vòng 10 năm qua.

Mới đây, một kẻ có tên là Muhammed Farhan đăng trên Facebook một bài viết miêu tả dục vọng với một bé gái 5 tuổi đã gây bão trên mạng xã hội, trong đó phần lớn người dùng lên án kịch liệt.

Chính quyền bang Kerala trước đó đã bị chỉ trích rộng rãi sau vụ lạm dụng tình dục 7 trẻ em ở Kalpetta, cái chết của hai bé gái nhỏ ở Walayar và vụ một linh mục hiếp dâm bé gái vị thành niên. Phe đối lập lên án những vụ việc này và đổ lỗi cho cảnh sát không hành động kịp thời.

Công chúng Singapore mới đây cũng bày tỏ giận dữ trước bản án mà họ cho là quá nhẹ với một kẻ phạm tội ấu dâm người Mỹ - theo BBC. Huấn luyện viên võ thuật hỗn hợp Joshua Robinson, 39 tuổi, bị tù 4 năm hồi đầu tháng 3 vì quan hệ tình dục với hai bé gái vị thành niên và còn quay phim. Cảnh sát tịch thu hàng nghìn phim đồi trụy trong phòng của y, trong đó có 321 phim khiêu dâm trẻ em - vụ việc lớn chưa từng thấy ở Singapore.

Với mỗi một cáo buộc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, Robinson đáng ra đã bị tù giam lên đến 10 năm và bị phạt tiền. Y bị bắt vào tháng 6.2015, sau đó y thú nhận 9 tội danh, bao gồm 3 tội quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi. Công luận Singapore nổi giận vì Robinson chỉ bị kết án 4 năm tù. Hơn 27.000 người đã ký vào bản kiến nghị đòi sửa lại bản án.

Ở Mỹ, trong các loại tội phạm, tội ấu dâm bị xã hội Mỹ lên án nhất và được xem là nghiêm trọng nhất. Tấn công tình dục trẻ em chịu các mức phạt từ phạt tiền đến phạt tù, hoặc bị xếp vào loại tội phạm tình dục suốt đời, tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc. Luật pháp Mỹ không thông cảm cho tội phạm ấu dâm. Một số bang ở Mỹ như Colorado thậm chí đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình.

Theo BBC, một số nước trên thế giới đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm, như Đức, Thụy Điển, Nga, Đan Mạch, một số bang của Mỹ như Ohio, California, Arkansas của Mỹ và các quốc gia Châu Á như Indonesia hay Hàn Quốc.

Có hai vụ ấu dâm chấn động Hàn Quốc, trong đó một vụ được dựng thành phim và một vụ khiến tổng thống phải xin lỗi. Cô bé Nayoung trở thành nạn nhân trong vụ ấu dâm và bị đánh đập dã man năm 2008, khiến em bị tổn thương nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, thủ phạm chỉ bị kết án 12 năm tù, gây bức xúc trong dư luận. Đến năm 2013, các nhà làm phim Hàn Quốc dựng bộ phim Hope (Hy vọng) dựa trên câu chuyện đau lòng có thật này, tạo tiếng vang lớn để cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về sự an toàn cho con mình.

Vụ thứ hai xảy ra với bé gái 7 tuổi năm 2012 một lần nữa lại làm người dân Hàn Quốc bàng hoàng. Bé bị gã hàng xóm 23 tuổi thân thiết với gia đình hãm hiếp rồi quăng em ở bờ sông cách nhà 100 mét. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lúc đó đã phải xin lỗi vì chính quyền không kịp thời ngăn chặn vụ tấn công.

Để ngăn ngừa tình trạng bạo lực tình dục trẻ em, Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên tiếng bảo vệ những hình phạt mới như thiến hóa học và tử hình tội phạm ấu dâm. BBC dẫn lời ông Widodo tuyên bố: "Hiến pháp của chúng ta tôn trọng quyền con người, nhưng với tội phạm tình dục thì không có thỏa hiệp, nhất là với những kẻ phạm tội ấu dâm". Những biện pháp trừng phạt cứng rắn này đã chính thức được ghi vào luật của Indonesia từ tháng 10.2016 sau khi được quốc hội nước này thông qua.