Luật lệ kinh doanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 30.1 đã ký mệnh lệnh hành pháp mà ông nói sẽ "giảm đáng kể các luật lệ liên bang" áp đặt lên giới doanh nghiệp.

Trong cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp nhỏ, ông Trump thông báo sẽ giảm gánh nặng luật lệ và các hiệu ứng gây phương hại của chúng đối với các doanh nghiệp nhỏ, nền kinh tế, và tinh thần kinh doanh của nước Mỹ.

Tổng thống Trump cho hay, sắc lệnh vừa ký chỉ thị rằng cứ mỗi luật lệ mới mà các cơ quan liên bang muốn thực thi, thì có hai quy định hiện hành phải bị cắt giảm. Ông Trump nói đây là đợt tinh giảm luật lệ lớn nhất từ trước tới nay.

Cấm nhập cảnh

Có lẽ một trong những hành động gây tranh cãi nhất của ông Trump đến nay là mệnh lệnh ngừng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tổng thống nói hành động này sẽ bảo vệ nước Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố, nhưng những người chỉ trích cho rằng sắc lệnh đó loại ra một bên những người Hồi giáo một cách bất công, vi phạm luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ, và làm phương hại thanh danh lâu nay của nước Mỹ là vùng đất chào đón di dân.

An ninh biên giới

Trong ngày đầu tiên trở thành ứng viên tổng thống vào tháng 6.2015, ông Trump đã đưa ra cam kết đặt ưu tiên là an ninh biên giới với Mexico. Ông nhiều lần lặp lại tuyên bố xây một bức tường "lớn, đẹp và uy quyền" dọc biên giới phía nam.

Sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký hai sắc lệnh để thực hiện lời cam kết đó. Một sắc lệnh nói rằng Mỹ sẽ xây dựng bức tường, và sắc lệnh kia khẳng định sẽ bố trí thêm 10.000 nhân viên di trú, đồng thời thu hồi tiền trợ cấp liên bang từ những cái gọi là "thành phố thần thánh" từ chối trục xuất người nhập cư không có giấy tờ.

Hai sắc lệnh, hai đường ống dẫn dầu

Trong ngày làm việc thứ hai, Tổng thống Trump ký hai sắc lệnh thúc đẩy việc xây dựng hai đường ống dẫn dầu gây tranh cãi - Keystone XL và Dakota Access. Ông Trump nói với báo giới rằng các điều khoản của cả hai thỏa thuận sẽ được thương lượng lại, và yêu cầu sử dụng thép của Mỹ trong xây dựng.

Đường ống Keystone dài gần 1.900km chạy từ Canada đến nhà máy lọc dầu của Mỹ ở Vùng Vịnh đã bị Tổng thống Obama đình chỉ năm 2015 vì lo ngại tác động về môi trường.

Đường ống thứ hai Dakota Access dự định chạy qua 4 tiểu bang, bị nhóm kỹ sư quân đội Mỹ tuyên bố không cấp giấy phép cho phần chạy dọc theo sông Missouri tại khu vực Bắc Dakota.

Những người phản đối cảnh báo rằng một phần của tuyến đường ống dẫn dầu xâm phạm vùng dất thiêng liêng của nhiều bộ lạc, và đe dọa làm ô nhiễm nguồn nước uống chính trong khu vực.

Obamacare

Một trong những hành động đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông Trump là ban hành chỉ thị cho Bộ Y tế và Con người cùng các cơ quan liên bang khác liên quan đến việc quản lý hệ thống y tế của Mỹ.

Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan phải "từ bỏ, trì hoãn và được miễn" thực hiện Đạo luật Chăm sóc sức khỏe vốn đã tạo ra gánh nặng tài chính cho quốc gia, các cá nhân và các cơ quan bảo hiểm y tế.

Phục hồi lệnh cấm phá thai

Ngày thứ 4 sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới. Chính sách này được đưa ra lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Reagan năm 1984, sau đó bị chính quyền ông Obama bãi bỏ vào năm 2009.

Dưới thời ông Obama, luật pháp Mỹ cấm tài trợ trực tiếp cho các dịch vụ phá thai, nhưng các tổ chức phi chính phủ vẫn được phép nhận tài trợ của Mỹ cho các chương trình khác.

Với quyết định mới của ông Trump, các tổ chức phi chính phủ cung cấp hoặc quảng bá hoạt động phá thai sẽ không được nhận hỗ trợ nào từ Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ, một trong các nhà tài trợ lớn nhất về hỗ trợ phát triển quốc tế.

Ngừng thuê công chức liên bang

Trong ngày làm việc đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Trump ký sắc lệnh chỉ thị các cơ quan liên bang ngừng thuê nhân viên mới làm việc cho chính phủ liên bang, nhằm giảm bớt gánh nặng lương bổng và giới hạn quy mô guồng máy nhân sự trong liên bang.

Tổng thống cho biết các thành viên trong quân đội không nằm trong gói kế hoạch ngừng thuê mướn nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang vừa kể. Các vị trí trong lĩnh vực an toàn công cộng và sức khỏe công cộng cũng được nằm trong diện ngoại lệ.

Rút khỏi TPP

Ông Trump đã thực hiện cam kết mà ông đưa ra trong quá trình vận động tranh cử, với việc ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thỏa thuận thương mại, vốn được coi là một trong những thành công quan trọng của cựu Tổng thống Barack Obama trong chính sách Châu Á, được ký kết bởi 12 quốc gia.

Lệnh của ông Trump đối với TPP được nhiều người coi là mang tính biểu tượng bởi hiệp định này chưa bao giờ được chuẩn thuận tại Quốc hội Mỹ vốn có nhiều phân rẽ.

Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Trump chỉ trích hiệp định này là có nguy cơ trở thành thảm họa cho đất nước và gây hại cho ngành sản xuất Mỹ".