Theo hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 14.3, trong vụ bán lại một ngôi nhà cao 41 tầng rất sang trọng, nằm tại đại lộ thứ Năm của Manhattan, trung tâm New York, Công ty Kushner đã được "hưởng lợi một cách bất thường".

Hãng Bloomberg nhấn mạnh, vụ mua bán bất động sản đặt ra "những vấn đề an ninh quốc gia" với Hoa Kỳ, bởi đối tác Trung Quốc, Công ty bảo hiểm lớn Anbang Insurance Group, có "mối quan hệ mờ ám với chính quyền Trung Quốc".

Nghi vấn tập trung vào khoản tiền vay mà công ty con rể ông Trump đột ngột được miễn trả một phần lớn. Doanh nghiệp gia đình của ông Jared Kushner chỉ phải trả có 1/5 số tiền vay 250 triệu USD, từ năm 2011.

Một người phát ngôn của Công ty Kushner bảo đảm là trong vụ này không có gì là xung đột lợi ích, tuy nhiên rõ ràng người con rể Jared Kushner đang đảm nhiệm chức cố vấn của tổng thống.

Trong khi đó, chủ tịch và giám đốc điều hành của đại Công ty bảo hiểm Anbang, ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui), kết hôn với cháu gái của Đặng Tiểu Bình, theo báo chí kinh tế Trung Quốc.

RFI cho biết một số thông tin về công ty bảo hiểm đáng ngờ này. Được thành lập từ năm 2004, với số cổ phiếu lên đến 250 tỉ USD, trong hai năm trở lại đây, công ty bảo hiểm của Ngô Tiểu Huy đã từng cố mua lại một số công ty Mỹ có tiếng tăm, như tập đoàn khách sạn giải trí Startwood Hotels and Resort, với số tiền 14 tỉ USD, nhưng phi vụ cuối cùng không thành.

Các nhà quan sát đặt câu hỏi: Ai kiểm soát công ty tài chính khổng lồ này? Rất khó trả lời, bởi Anbang không hề lên sàn chứng khoán và không bao giờ công bố chính thức tên của các cổ đông. Bên cạnh đó, tổ chức nội bộ của Anbang cũng được đánh giá là rất bí hiểm.

Có khoảng ba chục doanh nghiệp tư nhân và nhà nước hùn vốn vào Anbang. Trong số đó, có các công ty nằm dưới sự kiểm soát của Trần Tiểu Lỗ (Chen Xiaolu), con trai của cựu ngoại trưởng Trần Nghị (Chen Yi). Thông tin do một tuần báo phát giác hồi năm ngoái bị Trần Tiểu Lỗ bác bỏ, tuy nhiên nhân vật này cũng công nhận là "có quan hệ đối tác làm ăn" với ông chủ đại công ty bảo hiểm.

Công ty Ivanka Trump tiếp tục đặt hàng ở Trung Quốc

Xung đột lợi ích giữa tân tổng thống Mỹ và các quan hệ làm ăn không minh bạch của gia đình ông Trump là điều được truyền thông nhiều lần nhắc đến. Gia đình ông Trump bị cho là có lời nói không đi đôi với việc làm, với việc sản phẩm "Ivanka Trump", tên con gái của tổng thống Mỹ, đang trên tàu chở hàng từ Trung Quốc về Mỹ, đúng vào lúc ông Trump phát biểu một cách hùng hồn về nguyên tắc "(ưu tiên) mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ" trong bài diễn văn nhậm chức hôm 20.1.

Theo các dữ liệu của cơ quan thuế vụ Mỹ, được văn phòng "Our Principles PAC" phát giác, từ 10 năm qua, đã có hơn 1.200 chuyến tàu từ Trung Quốc và Hồng Kông sang Hoa Kỳ, chuyên chở các sản phẩm mang tên tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Hồi tháng 2.2017, bà Ivanka Trump tham gia vào một cuộc họp tại Nhà Trắng, cùng với khoảng một chục đại diện công nghiệp Mỹ. Trong dịp này, người cha Donald Trump đã hứa "sẽ làm mọi thứ để đưa việc làm trở về cho người Mỹ".

Trả lời phỏng vấn, một người phát ngôn của thương hiệu Ivanka cam kết doanh nghiệp đang rất cố gắng. Tuy nhiên, theo nhật báo Trung Quốc Global Times, ít nhất có một doanh nghiệp ở miền nam Trung Quốc đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất 10.000 đôi giày từ công ty con gái tổng thống Trump.