Theo thông tin của một số quan chức Mỹ nói với Reuters, Nga đã tái bố trí pháo binh gần thành phố Aleppo. Mặc dù đã rút một số chiến đấu cơ vào tháng 3, nhưng Nga cũng đã củng cố lực lượng tại Syria với hệ thống trực thăng vũ trang tiên tiến, và hệ thống phòng không hiện đại để chống lại các nhóm đối lập ôn hòa - một số quan chức Mỹ giấu tên cáo buộc.

Việc Nga tái khẳng định ủng hộ quân sự với Syria đã khiến một số quan chức Mỹ cảnh báo rằng, Washington rất có thể bị mang tiếng nhút nhát nếu không đáp trả động thái của Mátxcơva. Việc đó có thể khiến Nga leo thang thách thức với Mỹ và đồng minh thông qua các hoạt động không quân và hải quân.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng, sự chậm trễ trong việc phản hồi của Mỹ cũng có thể dẫn đến những tổn hại trong mối quan hệ giữa Washington với Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác đang cố gắng để lật đổ Tổng thống Assad, và cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã bắn pháo quân sự vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Một số quan chức Mỹ tranh luận rằng, Mỹ cần tăng cường hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria bằng việc gửi tên lửa chống tăng và súng phóng lựu thông qua các nước thứ ba. Tuy nhiên, các quan chức khác, bao gồm Cố vấn An Ninh quốc gia Susan Rice, đã bác bỏ bất kỳ những ý kiến nào về sự leo thang trong đó có dính líu đến Mỹ tại Syria.

Bản thân Tổng thống Obama từ lâu đã miễn cưỡng can dự thêm vào cuộc chiến Syria. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Obama nói rằng Washington không muốn bị kéo vào cuộc "chiến tranh ủy nhiệm" với Mátxcơva. Thay vào đó, chính quyền Mỹ đã tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy cuộc chiến chống IS ở đông bắc Syria. 

Nhà Trắng từ chối bình luận cho biết thông tin liên quan đến bất kỳ cuộc tranh luận nội bộ nào về Syria hay ý đồ của Tổng thống Putin. Mỹ và các nước phương Tây khác đã phải vật lộn để phán đoán những ý đồ của Putin kể từ khi lực lượng Nga bất ngờ triển khai quân để hỗ trợ chính quyền Assad từ tháng 9 năm ngoái. Sự thông báo đột ngột của Putin vào tháng 3 về việc rút quân từng phần và các bước khác càng làm cho Mỹ và phương Tây bối rối với ý định thực sự của Putin.

"Đọc vị" Putin

Những cuộc tranh luận hiện nay trong nội bộ Chính phủ Mỹ về việc Washington sẽ phản ứng như thế nào trước những động thái quân sự của Moskva cho thấy, Mỹ vẫn hoài nghi liệu Tổng thống Putin có ủng hộ một cách thực sự đối với tiến trình hòa bình của Liên Hợp Quốc trong cuộc xung đột Syria hay không.

Các chức quan Mỹ và giới chuyên gia đặt câu hỏi tại sao ông Putin không thể, hoặc không sẵn sàng, thúc giục Assad nhượng bộ nhiều hơn trong các cuộc đàm phán. "Hoặc là Nga đã qua mặt được Obama và Ngoại trưởng John Kerry, hoặc là Nga cố gắng làm cho Mỹ ngừng tìm hiểu điều đó" - một nhà ngoại giao giấu tên cho hay.

Một bên là nhóm quan chức quân sự và tình báo Mỹ, những người nghĩ ông Putin ủng hộ các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc đứng đầu. Những quan chức này lập luận rằng, Assad phá tan nỗ lực của Liên Hợp Quốc khi cản trở tiến trình hòa đàm ở Geneva, phớt lờ thỏa thuận ngừng bắn, kích động phiến quân và biến lệnh ngừng bắn thành mớ giấy vụn. Kết quả là, Putin không có lựa chọn nào khác là tăng cường hỗ trợ đồng minh Syria.

Trong khi đó, một bên kia là nhóm các quan chức và chuyên gia khác của Mỹ cho rằng Tổng thống Putin chưa bao giờ chân thành về ngoại giao, và cho biết Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry quá ngây thơ khi tin vào những tuyên bố ủng hộ của Nga. Nhóm này lập luận, Putin vẫn kiên trì với việc ủng hộ Assad nắm quyền, và đảm bảo rằng, Nga vẫn duy trì một một quân cảng trên bờ biển Địa Trung Hải và một sân bay ở miền bắc Syria, căn cứ quân sự chủ lực duy nhất nằm ngoài địa phận Liên Xô cũ.

"Đây đã là một trò giương đông kích tây ngay từ đầu của Putin" - Jeffrey While, cựu chuyên gia phân tích cao cấp của của Cơ quan Tình báo Quốc phòng, hiện là nhà phân tích tại Viện Chính sách cận Đông của Mỹ - cho biết. "Tôi không tin Putin bị Assad gây sức ép. Tôi tin rằng họ đang liên minh với nhau".