Từ ngày 5.3 vừa qua ở miền bắc Syria, một đơn vị biệt động quân Mỹ đã chuyển quân và tung ảnh lên Internet xe bọc thép treo cờ Mỹ kéo về thành phố Manbiji. Đó là để thế giới biết mục đích chung là tiêu diệt IS theo tuyên bố của Joe Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc.

Ba hôm sau, Tổng tham mưu trưởng quân đội của Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau ở Antalya. Do vậy, không phải là chuyện tình cờ mà tới ngày 9.3, Washington đưa thêm 400 thủy quân lục chiến vào Syria để chuẩn bị đánh chiếm Raqqa.

RFI dẫn lời John Dorrian, phát ngôn viên của liên quân quốc tế chống IS do Mỹ lãnh đạo, khẳng định chiến dịch bao vây Raqqa diễn ra rất tốt và sẽ hoàn tất trong vài tuần.

Mục tiêu của Mỹ tại Syria là gì sau một thời gian dài bị mang tiếng do dự? Theo L’Orient Le Jour, báo mạng có uy tín ở Lebanon, khi đưa thêm quân, pháo binh và trực thăng Apache vào Syria chuẩn bị đánh Raqqa, kế hoạch của Mỹ không khác gì chiến thuật đang tiến hành ở Mosul: Lực lượng Syria người Kurd chiến đấu trên bộ, Mỹ yểm trợ phi cơ, pháo binh. Các "cố vấn" đã vượt qua nhiệm vụ "huấn luyện".

Kế hoạch này dường như do tổng thống Obama quyết định từ trước, để phục vụ mục tiêu chiến lược lâu dài, chứ không phải xuất phát từ chủ nhân mới ở Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ đề cập đến chính sách Trung Đông của ông mà chỉ nói đến mục đích diệt khủng bố.

Nhưng Raqqa lại không phải là chiến trường quyết định. Một viên chức Mỹ, cách đây hai hôm tuyên bố IS đang "xếp hành trang" rút vào sa mạc ẩn náu. Do vậy, theo suy đoán của L’Orient Le Jour, chiến lược lâu dài của Washington không phải là thành phố Raqqa, không phải là Tổng thống Syria Assad mà là "trục xuất Iran" ra khỏi khu vực.

Chính đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley hôm 8.3 đã thổ lộ mục tiêu này với một nhóm phóng viên: Syria không còn là sào huyệt của IS. Iran và đồng minh Hezbollah Lebanon phải bị đuổi đi.

Để làm gì? Để chuẩn bị thời hậu chiến với một lực lượng vừa phải để không bị sa lầy, nhưng đủ mạnh để "thuyết phục" Thổ Nhĩ Kỳ không xung đột với sắc tộc Kurdistan do Mỹ ủng hộ. Còn theo nhà báo Anh John Wight, bình luận viên thuộc xu hướng phản chiến của BBC và Russia Today, khi đưa quân đến Raqqa trước quân đội Syria, Hoa Kỳ làm một công mà được đôi ba việc.

Về chính trị, khi lãnh thổ Syria bị chia cắt, uy thế của tổng thống Assad yếu dần, ảnh hưởng của Iran và Hezbollah Lebanon, các lực lượng vốn đã trả giá rất đắt về nhân mạng trong cuộc chiến, sẽ suy yếu theo. Vai trò của Nga cũng giảm theo trong tình huống mới, cho phép Hoa Kỳ mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông bên cạnh đồng minh truyền thống Saudi Arabia và Israel mà ông Assad bị xem là cản lực.

Dứt điểm được Raqqa, đẩy tàn quân IS lui vào sa mạc, số phận Trung Đông cũng sẽ theo mô hình Châu Âu và một phần thế giới sau khi chế độ Đức Quốc xã sụp đổ: Hoa Kỳ trở thành lãnh đạo số một trong cuộc chiến tranh lạnh nối tiếp. Phần bên kia là Mátxcơva.