Theo đó, ông Obama được chào đón bằng các biện pháp an ninh chưa từng thấy khi ông đặt chân đến New Delhi trong chuyến thăm 3 ngày, từ ngày 25-27.1.2015.

Hàng nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai, nhiều tuyến đường bị phong tỏa, các chốt chắn được thiết lập bằng những bao tải cát ở nhiều góc phố.

Các chuyên gia an ninh cho biết, đây chắc chắn là sự sắp xếp an ninh phức tạp nhất mà Ấn Độ từng thực hiện.

 Đại lộ Nhà vua.
15.000 camera an ninh


Theo các báo cáo, khoảng 15.000 camera an ninh được lắp đặt ở thủ đô New Delhi trong chuyến thăm của ông Obama. Chỉ riêng một trục đường Rajpath (Đại lộ Nhà vua), nơi Tổng thống Mỹ chứng kiến cuộc duyệt binh, đã có 165 camera. 

Nhân viên an ninh Mỹ có mặt cùng các nhân viên an ninh Ấn Độ trong các phòng điều khiển để quan sát những hình ảnh trên camera. Con đường này đã bị phong tỏa gần 1 tuần trước chuyến thăm, với số lượng lớn quân đội canh gác cẩn mật.

 Khách sạn Maurya Sheraton được bảo vệ nghiêm ngặt.
438 phòng


Maurya Sheraton, một trong những khách sạn hàng đầu ở New Delhi, là nơi ưa thích của các Tổng thống Mỹ. Bill Clinton và George W Bush đã từng ở đó, ngay cả ông Obama đã ở Maurya Sheraton trong chuyến thăm năm 2010.

Theo các báo cáo, tất cả 438 phòng khách sạn đã được đặt trước cho Tổng thống Obama cùng đoàn tùy tùng trong chuyến thăm 3 ngày, không khách nào được phép ra vào khách sạn và nhà hàng.

Khách sạn có đội ngũ nhân viên riêng chịu trách nhiệm phục vụ tổng thống và phái đoàn Mỹ.

Trước đó, đội an ninh tiền trạm của ông Obama đã đến khách sạn trước chuyến thăm hàng tuần, kiểm tra mọi ngóc ngách và thiết bị, từ tay cửa, ổ khóa, đến ống dẫn khí điều hòa để đảm bảo không có thiết bị nghe trộm hoặc camera.

 Xe "Quái thú" của Tổng thống Obama.
Xe "Quái thú"


Chiếc xe chở Tổng thống Mỹ có tên gọi "Quái thú" đến thủ đô New Delhi từ trước chuyến thăm. Thông tin báo chí cho biết, giới chức an ninh Ấn Độ và Mỹ đã tranh luận quyết liệt về hành trình của ông Obama đến đại lộ Rajpath vào ngày đầu tiên của chuyến thăm.

Theo truyền thống, khách mời sẽ ngồi cùng Tổng thống Ấn Độ trong xe của ông đến địa điểm duyệt binh. Tuy nhiên, giới chức an ninh Mỹ muốn ông Obama dùng xe "Quái thú", bởi đây được coi là pháo đài 4 bánh, được trang bị vô cùng hiện đại để bảo vệ tổng thống khỏi các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời để tổng thống kết nối với văn phòng của mình ở bất kỳ thời điểm nào.

Vùng cấm bay mở rộng

Ấn Độ trong nhiều năm đã áp dụng vùng cấm bay với bán kính 300km trong Ngày Cộng hòa (26.1), nhưng trong chuyến thăm của ông Obama đã mở rộng lên 400km. Điều này có nghĩa là không có chuyến bay nào được cất, hạ cánh ở Delhi, Agra hoặc thậm chí cả Jaipur.

Theo thông tin báo chí, Mật vụ Mỹ đề nghị Ấn Độ áp dụng vùng cấm bay 5km xung quanh Đại lộ Nhà vua trong chuyến thăm. Tuy nhiên, đề nghị này bị từ chối vì theo truyền thống Không quân Ấn Độ phải bay trình diễn vào cuối Ngày Cộng hòa.

 
Chó nghiệp vụ


Gần 2 chục chú chó nghiệp vụ được đưa đến New Delhi trước chuyến thăm của Obama để thực hiện nhiệm vụ. Tờ Times of India cho biết, "đội bảo vệ bốn chân ưu tú" của Mật vụ Mỹ được ở trong các phòng suite của khách sạn 5 sao cùng với những người huấn luyện. Một số "sĩ quan bốn chân" được đặt tên là Hurricane, Jordan, Rock và Frederick.

Những chú khuyển này cũng được mang "quân hàm", được huấn luyện để "đánh hơi ngay cả những dấu vết chất nổ nhỏ nhất". Chúng được triển khai khắp Đại lộ Rajpath và khách sạn Maurya Sheraton.

Đội chó nghiệp vụ này có thể chạy với tốc độ 40-50 dặm/giờ và có những cú cắn chết người.

Video: Tổng thống Obama thăm Ấn Độ, tháng 1.2015