1. Đệ nhất tiểu thư

Sau khi thắng cử, ông Donald Trump để người vợ hiện nay của ông, Melania Trump, người gốc Slovenia, ở cùng con trai út Barron ngoài Nhà Trắng.

Cùng lúc con gái lớn của ông, Ivanka và con rể Jared Kushner sẽ đóng vai trò hàng đầu trong Nhà Trắng.

Làm cố vấn cao cấp tại West Wing, Jared Kushner sẽ cùng vợ và hai người nữa, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Chiến lược gia trưởng Steve Bannon lập thành nhóm thân cận nhất của ông Trump.

Ivanka đã tuyên bố sẽ rời tập đoàn Trump Organization để có vai trò chính trị cạnh cha. Nhưng sự hiện diện hàng ngày của Ivanka tại Nhà Trắng từ mấy tuần qua, kể cả trên trực thăng cùng Tổng thống ra ngoài dự lễ đã khiến CNN gọi cô là 'Đệ nhất tiểu thư' - First Daughter. Không chỉ có vậy, trang US Today còn tin rằng Ivanka sẽ là 'đệ nhất tiểu thư quyền lực nhất' trong lịch sử Hoa Kỳ.

2. Nổi tiếng từ bé

Sinh năm 1981, Ivanka là con gái của tỷ phú Donald Trump và người vợ đầu, bà Ivana. Sau khi cha mẹ ly hôn năm cô bé mới 10 tuổi, Ivanka đã vào học trường nội trú cho con nhà giàu nhưng gọi đó là 'nhà ngục', và theo nghiệp mẹ làm người mẫu ở tuổi teen.

Xuất hiện lần đầu trên bìa tạp chí Seventeen năm 1997, Ivanka Trump tiếp tục quảng cáo thời trang cho Versace, Marc Bouwer, Thierry Mugler, Tommy Hilfiger, Sassoon Jeans...

Có chiều cao 1m80, nhưng Ivanka thôi trình diễn thời trang nhưng vẫn làm truyền hình, ra sách cùng tạo thương hiệu kinh doanh #WomenWhoWork, ca ngợi người phụ nữ có công danh sự nghiệp.

Ivanka Trump nay có tài sản 150 triệu USD. Nhưng giới chỉ trích nói cô đã lợi dụng ngay cả cuộc vận động tranh cử cho cha mình để quảng cáo cho thương hiệu riêng. E ngại về chuyện kinh doanh của cả nhà Trump bị lẫn lộn vào chính trị, gây xung đột lợi ích đang là đề tài nhiều báo Mỹ nói đến.

3. Lấy chồng tỷ phú và cải đạo

Năm 2007, Ivanka Trump gặp Jared Kushner, doanh nhân New York. Forbes đánh giá Jared Kushner cùng em trai Josh và cha mẹ họ Charles and Seryl có tài sản ít nhất 1,8 tỷ USD và hơn một nửa là nằm trong bất động sản.

Năm 2009, Ivanka cưới Jared và vào đạo của nhà chồng là Do Thái giáo. Hai vợ chồng đã có ba con: Arabella, Joseph, và Theodore.

Hôn nhân theo lễ của Do Thái giáo giữa Ivanka và Jared Kushner trở thành điều gây tranh cãi ở cả Hoa Kỳ và Israel.

Dù một giáo sỹ Do Thái cởi mở tại New York chấp nhận Ivanka cải đạo, không ít giới phụ trách giáo luật Do Thái dòng cổ điển (Orthodox) không thừa nhận điều này. Theo họ chỉ có con của người mẹ Do Thái thì mới trở thành thành viên cộng đồng sắc tộc và tôn giáo này.

Sau khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, có giáo sỹ tại Israel đề nghị sửa giáo luật cho phép những người ngoại đạo như Ivanka được thành tín đồ Do Thái thông qua hôn nhân.

Hiện hai vợ chồng Jared và Ivanka tuân theo luật đạo Do Thái về ngày Sabbath nên kiêng không làm việc từ tối thứ Sáu đến tối thứ Bảy hàng tuần.

4. Liên hệ Đông Âu

Ivanka rành cả tiếng Pháp và biết một chút tiếng Tiệp từ mẹ, bà Ivana Zelnickova Trump, người mẫu gốc CH Czech, theo các trang tin từ Hoa Kỳ. Tuy thế, trên Twitter, Ivanka từng nhận là 'chỉ biết từ bậy tiếng Tiệp chứ nói thì kém lắm'.

Ngược lại, Donald Trump Junior (sinh năm 1977), anh trai Ivanka, thành thạo tiếng Tiệp và từng trả lời phỏng vấn đài báo Czech. Quê mẹ của họ là Zlin, thuộc vùng Moravia, CH Czech.

Nhà chồng của Ivanka cũng có liên hệ với Đông Âu. Ông bà của Jared Kushner là công dân Ba Lan đã sống sót sau cuộc Diệt chủng Do Thái hồi Thế chiến 2 rồi đến Mỹ.

Người vợ thứ ba của Donald Trump tên thật là Melanja Knavs, sinh ra tại Novo Mesto, Slovenia năm 1970. Vì thế, em trai kế của Ivanka là Barron 'Mini Trump' (sinh năm 2006) cũng giống chị ở chỗ là có mẹ người Đông Âu.

5. Từng thân với Chelsea Clinton

Dù có khác biệt chính trị, hai nhà Trump và Clinton biết nhau từ lâu.

Chelsea Clinton lấy Marc Mezvinsky, nhà đầu tư ngành ngân hàng, người Do Thái ở New York và là bạn của Jared Kushner. Đám cưới của họ tốn 2,3 triệu USD năm 2010.

Ivanka và Chelsea cùng sinh hoạt trong một giới con nhà giàu ở New York, và từng là bạn. Chelsea Clinton từng nói: "Chúng tôi nói về đủ mọi chuyện, tôi thật biết ơn rằng có Ivanka là bạn".

Ivanka và Jared sống trong căn nhà 15 triệu USD tại Trump Park Avenue, Manhattan. Chelsea và Marc sống trong căn nhà 12 triệu USD cũng ở Manhattan.