Khi ông Obama nói rằng gia đình ông nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất thế giới, ông không nói đùa.

Bộ phận y tế Nhà Trắng, với đội ngũ gồm 4 bác sĩ cùng các y tá, trợ lý, chỉ cách vài bước chân từ phòng làm việc của tổng thống. Việc chăm sóc y tế cho ông Obama và gia đình, cũng như cho phó tổng thống và gia đình, hoàn toàn miễn phí.

Khi tổng thống đi công cán, một bác sĩ và một y tá luôn thường trực trong một chiếc limousine của đoàn tùy tùng. Ngoài ra còn có một kỹ thuật viên cấp cứu đi cùng xe cứu thương.

Chiếc chuyên cơ Air Force One được trang bị một phòng phẫu thuật với đầy đủ thiết bị trên khoang. Trong các chuyến công du nước ngoài, hai đội y tế thường xuyên đi cùng tổng thống, một đội đi cùng trên chuyên cơ, một đội được bố trí trước ở nơi đến với bác sĩ và y tá luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ tổng thống khi cần thiết.

Gia đình tổng thống được chăm sóc y tế VIP tại bệnh viện quân đội. Ông Obama có những chuyên gia y tế chỉ phục vụ riêng cho tổng thống, ngoài ra không phục vụ ai khác.

"Nếu tổng thống sáng nay xuất hiện với một nốt ruồi trên má, một bác sĩ da liễu lập tức được cử đến ngay để khám cho ông ấy" - bác sĩ Rob Darling, cựu đại tá hải quân nghỉ hưu, người từng là bác sĩ riêng ở Nhà Trắng cho cựu Tổng thống Bill Clinton, nói.

Dưới thời Bill Clinton, một bác sĩ và y tá Nhà Trắng thường xuyên đi cùng đệ nhất phu nhân mỗi khi bà ra nước ngoài mà không đi cùng tổng thống. Tuy nhiên, bà không có đội ngũ y tế riêng trong đoàn tùy tùng hàng ngày - bác sĩ Darling cho biết.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối cho biết đệ nhất phu nhân Michelle Obama được sắp xếp chăm sóc y tế thế nào.

Bác sĩ riêng và được khám tại các bệnh viện quân đội là lựa chọn hàng đầu trong 10 tùy chọn bảo hiểm y tế gia đình mà ông Obama nhận được cùng với tất cả các nhân viên liên bang khác.

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối cho biết gia đình ông Obama sử dụng bảo hiểm y tế nào. Theo tờ Los Angeles Times, với bảo hiểm Blue Cross Blue Shield thông dụng nhất đối với nhân viên chính phủ, mỗi lần khám bác sĩ mất 20 USD và tiền thuốc là 10 USD.

Tại các bệnh viện quân đội, tổng thống thông thường không bị tính phí chăm sóc bệnh nhân ngoại trú - một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói. Hãng bảo hiểm của tổng thống thường thanh toán chi phí nội trú, nhưng lãnh đạo bệnh viện có quyền miễn các loại phí nếu chi phí hành chính để đề nghị hoàn trả tiền vượt quá mức thanh toán của bệnh viện.

Khi hãng bảo hiểm của tổng thống lập hóa đơn, ông Obama có trách nhiệm cùng chi trả và khấu trừ. Bác sĩ Cherlin cho biết, lý do ông Obama thúc đẩy cải cách chăm sóc y tế Obamacare vì ông "muốn tất cả người dân Mỹ được tiếp cận với cùng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao, giống như các quan chức và nhân viên chính phủ".

Phần lớn hỗ trợ y tế đặc biệt dành cho tổng thống và gia đình nhằm giúp bảo vệ họ nếu có cuộc tấn công bất ngờ xảy ra. Bác sĩ và y tá đi cùng đoàn hộ tống tổng thống được bố trí ngay bên ngoài "vùng chiến sự" (kill zone) - gần nhất có thể trong khi vẫn đủ xa để có khả năng sống sót nếu một quả bom nhằm vào chiếc limo của tổng thống.

Bác sĩ của Nhà Trắng, tất cả đều là bác sĩ quân y được huấn luyện chiến đấu, đều phải trải qua một năm tập huấn thêm một khi được chọn vào Nhà Trắng.

Các bác sĩ này coi nhiệm vụ của mình không khác gì mật vụ, nhằm đảm bảo "tín liên lục của chính phủ" theo nghĩa rộng nhất, bảo vệ nguyên thủ không chỉ khỏi các âm mưu ám sát, mà còn làm hết khả năng trong trường hợp bị đau tim, ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác - cựu bác sĩ Nhà Trắng Darling cho biết.