Tổng thống thứ 44

Tổng thống Obama là vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Dù ông đã giữ chức Tổng thống hai nhiệm kỳ sau khi tái đắc cử, thứ tự vẫn giữ nguyên. Chỉ có đúng một trường hợp ngoại lệ là ông Grover Cleveland, đã giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ không liên tiếp giữa những năm 1885 - 1897, và điều này đưa ông trở thành vị Tổng thống thứ 22 và 24 của Hoa Kỳ.

Nơi sinh

Mặc dù cha của Tổng thống Obama là người Kenya và mẹ ông đến từ Kansas, song Barack Obama được sinh ra ở Honolulu, Hawaii ngày 4.8.1961.

Barack nghĩa là gì?

Tổng thống Obama được gọi là Barry cho đến khi vào đại học. Đó là lúc ông quyết định dùng tên đầy đủ, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili.

Công việc đầu tiên

Tổng thống cũng phải bắt đầu từ một nơi nào đó! Khi còn là một thiếu niên, Tổng thống Obama đã có công việc đầu tiên tại một cửa hàng kem! Khi còn trẻ, ông múc kem tại Baskin Robbins, chuỗi các cửa hàng kem cũng đang xuất hiện trên toàn Hà Nội.

Nơi gặp phu nhân

Tổng thống Obama đã gặp phu nhân tương lai của mình, bà Michelle LaVaughn Robinson, ở một công ty luật ở Chicago. Mặc dùng cả Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân đều học tại Havard, họ chưa từng gặp nhau ở đó. Ở tuổi 25, Đệ nhất Phu nhân tương lai làm trợ lý tại công ty luật Sidley & Austin và khi bà làm ở công ty đó được một năm thì được giao hướng dẫn một thực tập sinh tên là Barack Obama, và phần còn lại, như họ nói, là lịch sử.

 Tổng thống Obama và hai cô con gái.
Tên hai con gái 


Dù rằng tên hai cô con gái của Tổng thống Obama là Malia Ann và Natasha, họ lại thường được gọi với tên thân mật là Malia và Sasha (một tên quen gọi cho Natasha). Hai cô gái giờ đã 17 và 14 tuổi, mặc dù không dễ dàng khi họ lớn lên trong sự chú ý của cả thế giới, hai cô gái đã làm rất tốt trong suốt bảy năm vừa rồi.
Món ăn nấu cho gia đình


Tổng thống Obama yêu thích mì ống sợi nhỏ cùng tôm của vợ mình. Ông cũng đã từng khoe về kỹ năng nấu nướng của mình, nhưng một trong những món tủ của ông là ớt.

Biệt danh ‘O’Bomber’

Khi ở trung học, Tổng thống Obama có biệt danh là ‘O’Bomber’ bởi tài năng của ông trong môn thể thao bóng rổ! Cuối những năm 1970, Trường Punahou ở Hawaii đã có một trong những đội bóng trung học xuất sắc nhất cả nước, và vào năm cuối cấp, Tổng thống Obama đã lọt vào Đội Tuyển AA đại diện cho trường. Hiện vẫn là một người hâm mộ của môn thể thao này, Tổng thống đã sửa sân tennis ở Nhà Trắng để sân này phù hợp cho cả tennis và bóng rổ. Khoảng sân này đã là nơi tổ chức trận đấu bóng rổ giữa Vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ với tất cả mọi người, từ các nguyên thủ quốc gia đến những thương binh trong chiến tranh.

Cuốn sách yêu thích

Cuốn sách yêu thích của Tổng thống là cuốn Moby-Dick của đại văn hào Herman Melville xuất bản năm 1851. Tất nhiên, ông cũng cho biết ông thích câu chuyện về một cậu bé phù thủy. Tổng thống cũng đã đọc hết bộ truyện Harry Potter cùng với con gái Sasha.

 Cuốn sách yêu thích của ông Obama là Moby-Dick.
Truyện tranh


Tổng thống Obama không chỉ sưu tầm truyện tranh Người Nhện và Chiến binh Conan, mà ông thậm chí còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện. Năm 2009, hình của Tổng thống được in trên tờ bìa số 583 của tập truyện tranh Người nhện siêu đẳng cho truyện “Người nhện gặp Tổng thống!” do Zeb Wells viết. Tập truyện được yêu thích đến nỗi mọi người mua hết sạch trong nháy mắt và ngày hôm sau, một tờ đã được bán lại trên eBay với giá hơn $300. Ngay cả Người nhện cũng phải thấy ấn tượng!

Thuận tay nào

Tổng thống Obama thực ra là Tổng thống thứ 6 thuận tay trái! Cùng với những cựu Tổng thống Bill Clinton, George H.W. Bush, Gerald Ford, Herbert Hoover, và James Garfield. Cựu Tổng thống Truman và Reagon thuận cả hai tay, nghĩa là họ có thể viết bằng cả hai tay; điều đó có lẽ đã giúp cho việc làm Tổng thống dễ dàng hơn một chút!

 Tổng thống liên tục kiểm tra Blackberry.
Thói quen xấu


Theo lời của Đệ nhất Phu nhân, Tổng thống Obama có một thói quen xấu mà bà không chịu được, đó là ông liên tục kiểm tra Blackberry của ông, đặc biệt là trong bữa tối. Tất nhiên, nếu ai có lý do để kiểm tra Blackberry trong bữa ăn, đó là Tổng thống.

Giải thưởng danh giá

Ngoài giải Nobel Hòa bình năm 2009, ông Obama còn nhận giải Grammy của Viện Thu âm Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ dành cho những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp thu âm. Tất nhiên Tổng thống Obama không phải là ca sỹ, nhưng ông vẫn giành được giải thưởng này không chỉ một, mà là hai lần. Lần đầu tiên là vào năm 2006 cho tác phẩm sách nói "Những giấc mơ từ cha tôi", và giải Grammy thứ hai được trao cho ông vào năm 2008 cho tác phẩm “Hy vọng táo bạo - Suy nghĩ về việc tìm lại Giấc mơ Mỹ".