Tháng vừa qua là một tháng thảm hoạ đối với ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump. Đối thủ của ông, bà Hillary Clinton đã có bước nhảy vọt từ sau đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ. Trump không có bước nhảy vọt nào như vậy kể từ đại hội của Đảng Cộng hoà. Ngoài ra, ông còn vướng vào hàng loạt những tranh cãi, mất đi sự ủng hộ của nhiều người, kể cả các thành viên Đảng Cộng hoà.

Nhìn vào bản đồ bầu cử dưới đây của tờ Independent sẽ thấy con đường tới chiếc ghế tổng thống của Donald Trump hẹp đến mức nào, và nó càng bị thu hẹp hơn nữa trong vòng 1 tháng qua. (Các ban ủng hộ Đảng Dân chủ đánh dấu màu xanh, bang ủng hộ Cộng hòa màu đỏ).

 

 Bản đồ vào đầu tháng 7 (nguồn: Independent).

Bản đồ đầu tháng 7 cho thấy bà Clinton được 201 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ được 158. Bên cạnh đó, 105 phiếu đại cử tri khác là "toss-up" (chưa chắc chắn bầu cho ứng viên nào), 33 phiếu được đánh giá là "nghiêng về Cộng hoà" và 41 phiếu "nghiêng về Dân chủ".

 

 Bản đồ hiện tại (nguồn: Independent).

Trong bản đồ mới, bà Clinton được 273 phiếu đại cử tri, ông Trump được 175. Điều này có nghĩa là bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngay cả khi bà thua ở tất cả 6 bang "toss-up" (màu xám). Tất cả các tiểu bang thiên về đảng nào hoặc đã chắc chắn ủng hộ một đảng được đánh dấu đỏ hoặc xanh. Chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là đến cuộc bầu cử.

Trong số những thay đổi từ tháng trước, gần như tất cả đều ủng hộ bà Clinton.

Cả 3 bang Pennsylvania, Virginia và New Hampshire đều chuyển từ "toss-up" sang "nghiêng về Dân chủ". Bà Clinton dẫn đầu với 9.2 điểm, 8 điểm và 8.2 điểm ở 3 bang này - theo Real Clear Politics. Đặc biệt, Pennsylvania là một đòn giáng đau với ông Trump, vì từ tháng 7 trở về trước, các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump rất cạnh tranh ở bang này.

Ở bang Georgia - với 16 phiếu đại cử tri - chuyển từ "nghiêng về Cộng hoà" sang "toss-up" trong bối cảnh kết quả một số cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua sít sao. Chiến dịch của bà Clinton cũng bổ sung thêm nguồn nhân lực ở Georgia.

Bang Missouri cùng 10 phiếu đại cử tri được đưa vào danh sách các bang cạnh tranh và "nghiêng về Cộng hoà". Thăm dò cho thấy ông Trump dẫn trước khoảng từ 4-6 điểm, nhưng cuộc tranh đấu với các thành viên Cộng hoà ở St.Louis và Kansas City khiến bang này trở thành bang đáng xem.

Tin tức tốt lành duy nhất với ông Trump là bang Nevada đang từ "nghiêng về Dân chủ" chuyển sang "toss-up". Nhưng vấn đề với Trump là 6 phiếu đại cử tri ở Nevada không bù được, chẳng hạn, 20 phiếu ở Pennsylvania hoặc 13 phiếu ở Virginia.