Theo tờ The New York Times, cuộc tấn công cũng sẽ định hình cuộc gặp tuần tới giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Nga Putin, cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Nga và một thành viên của chính quyền Trump.

Trước cuộc tấn công, cuộc gặp của ông Tillerson và Putin dự kiến bị chi phối bởi vụ điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, hoạt động quân sự nhằm vào Syria cho phép chính quyền của ông Trump có cơ hội yêu cầu ông Putin hoặc là kiềm chế hay loại bỏ nhà lãnh đạo Assad, hoặc Mỹ có thể mở rộng hành động quân sự vào Syria nếu Tổng thống Nga không làm được như vậy.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đối mặt với những rủi ro sau vụ tấn công. Trước hết, cuộc tấn công gây ra những phản ứng trái chiều ở Đồi Capitol, trong đó một số thượng nghị sĩ hoan nghênh, song một số khác lo ngại về việc Quốc hội chưa thông qua vụ tấn công.

Thượng nghị sĩ Rand Paul, người từ lâu đã hoài nghi về sự can thiệp của quân đội, yêu cầu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu. "Mặc dù tất cả chúng ta lên án hành động tàn bạo ở Syria, nhưng Mỹ không bị tấn công. Tổng thống Trump cần sự cho phép của Quốc hội để thực hiện hành động quân sự. Tôi kêu gọi ông Trump trình với Quốc hội cuộc tranh luận hợp lý về vai trò của chúng ta" - Guardian dẫn lời ông Paul nói. "Những can thiệp trước đây của chúng ta vào khu vực này không giúp chúng ta an toàn hơn và Syria cũng không có gì khác biệt".

Ben Cardin, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói: "Bất kỳ hoạt động quân sự nào lớn hơn hoặc dài hạn hơn ở Syria của chính quyền Trump cần phải được tham vấn với Quốc hội".

Rủi ro thứ hai là nước cờ của ông Trump với Tổng thống Putin có thể thất bại. Nhà lãnh đạo Nga có thể thích ông Trump hơn đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử. Nhưng ông Putin chắc chắn sẽ không tham gia vào một thỏa thuận mà đe dọa đến ảnh hưởng của Nga ở Syria.

Nguy cơ thứ ba mà ông Trump phải đối mặt là phá vỡ mục tiêu chính của Mỹ trong khu vực là đánh bại IS. Nếu Syria sụp đổ, nước này sẽ trở thành thiên đường cho những kẻ khủng bố IS, một tình huống chính xác mà ông Trump đang cố gắng ngăn chặn.

Ngoài ra còn một rủi ro nữa là ông Trump không có kế hoạch thực sự để mang lại hòa bình cho Syria. Các cuộc đàm phán cho Mỹ đứng đầu nhằm kiến tạo một hiệp ước chính trị đã sụp đổ.

Rõ ràng, cuộc xung đột dẫn ông Trump đến quyết định can thiệp quân sự lần đầu tiên trong nhiệm kỳ không phải là điều mà ông đang tìm kiếm.