Trong chuyến thăm của ông Obama tới Saudi Arabia trong tháng 4 vừa qua, phóng viên Jon Sopel của BBC có dịp đi trên chuyên cơ đã thuật lại hành trình tháp tùng tổng thống Mỹ.

Jon Sopel viết:

Trước khi mô tả chuyến bay, tôi cần phải giải thích thế nào là "pool" và "bubble".

Trước hết là "pool". Đó là một nhóm các nhà báo được đi cùng tổng thống. Vì chỗ trên chuyên cơ có hạn, nên bạn không chỉ làm việc cho riêng toà soạn của mình mà làm cho tất cả các toà soạn khác. Chỉ 13 nhà báo được đi cùng Air Force One. Tất cả tài liệu được chia sẻ cùng một lúc, vì vậy không ai có lợi thế cạnh tranh. 

"Bubble" là khu vực an toàn để nhà báo tác nghiệp. Bên trong "bubble", bạn được gọi là "sạch", bên ngoài bị gọi là "bẩn". Vào ngày bay, phóng viên tập hợp trong khách sạn nơi tổng thống ở, cùng hành lý. Đầu tiên một con chó nghiệp vụ sẽ ngửi túi, sau đó hai nhân viên mật vụ mở từng ngăn hành lý và kiểm tra kỹ lưỡng từng thứ. Tất nhiên, cả đồ lót bẩn nữa.

Sau đó, phóng viên đi qua máy dò kim loại và lên xe ô tô, di chuyển cùng đoàn xe tháp tùng tổng thống. Kể từ đó, chúng tôi đang ở bên trong "bubble", và được một nhân viên mật vụ có vũ trang "chăm sóc". Anh ta được gọi là "wrangler", chúng tôi là những con chiên biết vâng lời. 

Ngoài ra còn có một nhân viên báo chí Nhà Trắng lúc nào cũng sẵn sàng ra lệnh: "Phóng viên "pool", chúng ta di chuyển". Bạn không được phép rời khỏi "bubble" bất cứ lúc nào. Tổng thống đi đâu, phóng viên đi đó.

Kết thúc ngày họp với các nhà lãnh đạo vùng Vịnh, chúng tôi đi cùng đoàn xe hộ tống tổng thống đến sân bay quân sự, tận chân máy bay. Không cần kiểm tra an ninh gì nữa. Chúng tôi là những "pool sạch" bên trong "bubble".

Trên máy bay cũng có nguyên tắc đi lại. Bạn chỉ có thể đi xuống phía dưới từ chỗ ngồi. Tổng thống ngồi phía trên cùng để có thể đi lại bất cứ nơi nào. Ông ấy có một phòng ngủ, một phòng tập gym và một phòng họp khổng lồ. 

Trên máy bay còn có các quan chức cao cấp và chủ chốt của tổng thống, cùng một đội thông tin liên lạc thường trực bên máy tính để tổng thống không bao giờ mất liên lạc. Ngoài ra còn có trung tâm y tế, và tất nhiên cả mật vụ. Nếu đi tiếp về phía dưới, đến chỗ khu vực thức ăn, sẽ thấy chúng tôi!

Tôi không có thẻ lên máy bay hoặc chỗ ngồi được chỉ định, nhưng trong khu vực dành cho báo chí, tôi tìm thấy ghế ngồi của mình nhờ một tấm thiếp với dòng chữ: "BBC, chào mừng lên Air Force One". Ghế ngồi của tôi rộng hơn ghế hạng economy của máy bay bình thường, chỉ có điều không gấp xuống được thành một chiếc giường phẳng.

Ngay đằng sau chúng tôi là khu bếp với đội ngũ đầu bếp chế biến những bữa ăn tươi. Trên máy bay có cả lò nướng, hấp, chứ không phải thùng nhôm đặt trên xe đẩy giống như ở máy bay thông thường.

Bếp trưởng Christine là một người nói tiếng Arab thành thạo và từng làm trong ngành tình báo. Các món ăn được phục vụ trong đĩa sứ có biểu tượng riêng. Bữa tối gồm có thăn bò, salad và bánh pho mát, tuỳ theo yêu cầu. Giấy ăn có dấu của tổng thống và in chữ "trên máy bay tổng thống". 

Nhưng điều tôi đánh giá cao là những hộp kẹo nhỏ M&M dành riêng cho Air Force One, có in hình con dấu của tổng thống và và ảnh của ông Obama. Trên chuyên cơ còn có bộ bài Air Force One và thậm chí cả thuốc lá. 

Tôi còn được trao giấy chứng nhận, do cơ trưởng ký, nói rằng tôi là khách mời trên Air Force One tháp tùng tổng thống công du nước ngoài.