Gần như mọi việc tổng thống Mỹ làm ở nước ngoài đều được lên kế hoạch và phê duyệt hàng tháng trước khi đi, nhằm đảm bảo rằng nhân viên an ninh sẵn sàng cho mọi tình huống có thể.

Trước chuyến đi Châu Phi của ông Obama năm 2013, tờ Washington Post có được tài liệu bí mật của Nhà Trắng và nhân viên mật vụ về công tác an ninh.

Ít nhất 200 nhân viên mật vụ đã được huy động để đảm bảo bảo vệ 24/24h. Do chất lượng các bệnh viện và hệ thống chăm sóc y tế còn thấp ở Châu Phi, nên hải quân Mỹ đã lên kế hoạch điều hẳn một chiến hạm với trung tâm y tế được trang bị đầy đủ, cùng nhân viên luôn trong tình trạng sẵn sàng khi có trường hợp khẩn cấp.

Mật vụ đảm bảo an ninh cho ông Obama 24/24h. 
Máy bay chở hàng quân sự vận chuyển 56 xe hỗ trợ, trong đó có 12 chiếc limousine và 3 xe tải có nhiệm vụ chuyên chở kính chống đạn cho cửa sổ khách sạn nơi tổng thống ở. Máy bay chiến đấu của Mỹ luân phiên nhau hoạt động để đảm bảo an toàn trên không 24/24h. Ước tính chi phí chuẩn bị an ninh vào khoảng 60-100 triệu USD.

Thông thường mật vụ sẽ bao trọn toàn bộ khách sạn (hoặc nhiều phần) nhằm kiểm soát an ninh toàn bộ tòa nhà được tốt hơn. Chẳng hạn, năm 2010, ông Obama cùng phu nhân thăm Ấn Độ và nghỉ ở khách sạn Taj Mahal ở Mumbai. Chính phủ Mỹ đặt toàn bộ 570 phòng của khách sạn (nơi bị tấn công khủng bố năm 2008) trước chuyến thăm. 

Còn trong một đêm nghỉ của ông Obama ở Brisbane, Australia trong chuyến thăm dự hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2014, đoàn Mỹ đã chi 1,7 triệu USD để thuê 4.000 phòng ở 3 khách sạn khác nhau.

Chiếc limousine "The Beast" (Quái thú) được trang bị đặc biệt bằng các thiết bị cấp độ quân sự được sử dụng để chở tổng thống. Xe được gia cố bằng khung cốt thép, cửa kính chống đạn dày 5 inch (12.7cm). Xe sử dụng lốp được gia cố bằng vật liệu Kevlar. Ngay cả nếu lốp xe bị phá huỷ thì kết cấu vành thép cũng cho phép xe chạy tốc độ cao thêm một quãng đường dài. Ngoài ra trên xe có thiết bị giúp bảo vệ tổng thống khỏi vũ khí sinh hóa.

 Xe "quái thú" chở Tổng thống Obama.
Có 12 chiếc xe luân phiên hoạt động, vài chiếc trong số đó được sử dụng trong bất kỳ chuyến đi nào của tổng thống, không chỉ để đề phòng vấn đề bảo dưỡng, mà còn để làm xe nghi trang "mồi nhử".

Như đã nói, tổng thống Mỹ khi công du không đi một mình, mà đi cùng với đoàn tùy tùng vài trăm người. Sau khi tờ Guardian đưa tin, đoàn tùy tùng 900 người đi cùng ông Obama sang Bỉ, Nhà Trắng thông báo với tờ Washington Post rằng con số này không chính xác, nhưng vì lý do an ninh nên từ chối cho biết con số thật.

Duy nhất một lần trong năm 1999, Văn phòng trách nhiệm giải trình chính phủ GAO tiến hành rà soát chi phí các chuyến công tác của Tổng thống Bill Clinton trong cả năm 1998. Trong năm đó, ông Clinton đi Châu Phi cận Sahara 11 ngày, đem theo 1.302 nhân viên phục vụ (không kể mật vụ, còn chính phủ không cho biết bao nhiêu nhân viên tháp tùng tổng thống). Cùng năm này, ông Clinton đi Trung Quốc 9 ngày cùng 510 nhân viên phục vụ, và đi Chile 4 ngày với 592 nhân viên.

Trong năm tài khóa 2015, Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết riêng Cơ quan Mật vụ đã ngốn khoảng 852 triệu USD để "bảo vệ người và trang thiết bị", cùng 31 triệu USD cho các "hoạt động và quản lý hoạt động thực địa ở nước ngoài". 

Video: Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ 22-25.5