Cùng lúc, các “cố vấn” quân sự cũng hiện diện đông đảo trên bộ, góp phần trợ giúp các quân đội đồng minh.

Theo ghi nhận của AFP, một nghiên cứu của Viện Heritage ước lượng rằng Bộ Tư lệnh Mỹ vùng Trung Đông hiện có trong tay ít nhất là 35.000 quân nhân sẵn sàng chiến đấu.

Lực lượng Hải quân hùng hậu của hai Hạm đội 5 và 6

Chủ lực của quân đội Mỹ là các chiến hạm phóng tên lửa của Hạm đội 6, đặt bản doanh ở Napoli (miền nam Italia), nhưng có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa hơn 1.000 cây số, tức là có thể dễ dàng bắn tới Syria.

Theo một quan chức Hải quân Mỹ, hai khu trục hạm tham gia chiến dịch oanh kích rạng sáng 7.4, USS Porter và USS Ross, đang ở phía đông Địa Trung Hải, cùng với tàu đổ bộ cỡ lớn USS Mesa Verde.

Ngoài ra, Hạm đội 5 đặt tại Bahrein ở vùng Vịnh cũng có thể nhanh chóng can thiệp, chưa kể đến tàu sân bay USS George H. W. Bush đang có mặt trong vùng để hỗ trợ các hoạt động chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Lực lượng không quân tại các căn cứ bạn

Theo RFI, không quân Mỹ hiện đang sử dụng nhiều căn cứ ở khu vực Trung Cận Đông. Gần Syria nhất là căn cứ Incirlik ở thành phố Adana, miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới Syria 100 km. Ngoài ra, còn có các căn cứ ở Jordan, Kuwait, Qatar, và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Không quân Mỹ đã triển khai các loại chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình trong khu vực, từ loại tiêm kích F-15, F-16 và F-22, cho đến máy bay tiếp liệu KC-135, máy bay do thám Awacs, và cả siêu pháo đài bay B-52.

Không quân Mỹ còn sử dụng một đội máy bay không người lái hùng hậu loại Reaper và Predator, ngang dọc trên bầu trời Iraq và Syria từ nhiều năm nay, vừa trinh sát, vừa tấn công với loại tên lửa Hellfire.

Hàng nghìn "cố vấn" quân sự, trang bị trực thăng và đại pháo

Trên bộ, Mỹ hiện có khoảng 900 quân tại Syria - chủ yếu là các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt và pháo binh - giúp huấn luyện một liên minh Ả Rập-Kurdistan chống IS.

Một đơn vị pháo binh của thủy quân lục chiến Mỹ đang giúp liên minh Ả Rập-Kurdistan tấn công vào cứ địa Raqqa của IS, một đường băng ở thành phố Kobani miền bắc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được mở rộng để có thể đón nhận loại vận tải cơ hạng nặng C-17, có thể chở đến các loại xe thiết giáp.

Tại Irak, lực lượng gọi là "cố vấn" này lên đến hơn 5.000 người, và đại pháo Mỹ cũng như trực thăng tấn công Apache đã nhiều lần xung trận.