Hôm 18.7, các quan chức tình báo Mỹ nói rằng tên lửa bắn hạ máy bay MH17 được phóng đi từ khi vực bên trong Ukraina do quân ly khai kiểm soát. Dựa trên những thông tin ban đầu, Mỹ tin rằng đây là tên lửa đất đối không SA-11, chỉ có một tên lửa duy nhất được phóng, và Mỹ có báo cáo cho thấy đã có một vụ nổ trong không trung sau khi tên lửa phóng đi.

Phía Mỹ cũng nói rằng không có gì chắc chắn về việc Nga đã huấn luyện cho những kẻ phóng tên lửa. Trước đó Bộ Ngoại giao Ukraina ra tuyên bố sau tai nạn cáo buộc hệ thống phòng không Nga bảo vệ “quân khủng bố” ở khu vực này và đe dọa sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của quân đội Nga với vụ tai nạn. Tổng thống Ukraina cáo buộc về vai trò của Nga: “Chúng tôi không gọi đây là tai nạn, cũng không gọi là thảm họa, mà gọi là khủng bố”. Ngược lại, tuyên bố của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin nói: “Thảm kịch sẽ không xảy ra nếu có hòa bình trên vùng đất này, nếu các hành động quân sự không kéo dài đến đông nam Ukraina. Và chắc chắn đất nước trên lãnh thổ của họ xảy ra tai nạn phải chịu trách nhiệm về thàm kịch này”.

Các nhà điều tra và quan sát viên quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã tới Ukraina sau khi quân ly khai đồng ý để họ tiếp cận tự do khu vực máy bay rơi, song thông báo của OSCE ngày 19.7 cho biết quân ly khai đã giới hạn việc tiếp cận, thậm chí còn bắn súng cảnh cáo. Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, đại diện Cục Điều tra Liên bang và Cơ quan Quản lý giao thông quốc gia Mỹ sẽ tới Ukraina trong vai trò tư vấn điều tra. Malaysia đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập với tai nạn này.