Những hàng hóa này là vật chứng của hành vi vi phạm pháp luật và về nguyên tắc lô hàng này đang thuộc quản lý của Nhà nước và phải được tiêu hủy. Do đó, những hành vi “hôi của” những hàng hóa đem ra tiêu hủy của các cá nhân trên, tùy theo tính chất, mức độ mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

                Thứ nhất, hành vi “hôi của” của những cán bộ, nhân viên Bộ KH-CN xảy ra trước sự chứng kiến của những chủ thể có trách nhiệm quản lý lô hàng nên những cá nhân vi phạm này có thể bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với từng hành vi: “Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác” và “Sử dụng trái phép tài sản của người khác” và có thể bị phạt tiền số tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có”. Riêng đối với những cán bộ, nhân viên Bộ KH-CN trực tiếp quản lý lô hàng trên, họ còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 cho hành vi “Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý”. Ngoài ra, những cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Tịch thu tang vật” theo quy định tại Điều 15 Nghị đinh 167/2013/NĐ-CP.

 

 

 Quang cảnh lễ tiêu hủy tang vật. Ảnh T.L

Thứ hai,  những cá nhân có hành vi “hôi của” trên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về “tội công nhiên chiếm đoạt tài sản” theo Điều 137 Bộ luật Hình sự hiện hành” nếu đáp ứng đủ các điều kiện cấu thành của tội này với hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm” với hình thức xử phạt là phạt tù từ từ sáu tháng đến ba năm.

 

Theo quan điểm của tôi, những cá nhân có hành vi “hôi của” trong sự việc trên vừa vi phạm pháp luật, vừa vi phạm nguyên tắc kỷ luật trong công việc và cũng vi phạm đạo đức công vụ. Bởi lẽ, tịch thu và tiêu hủy vật chứng của hành vi vi phạm là một hình thức xử lý vi phạm, ngăn ngừa hàng giả tuồn ra thị trường, đảm bảo quyền lợi và sự cạnh tranh cho những DN làm ăn chân chính. Do đó, mỗi người thi hành công vụ, hơn ai hết họ phải có ý thức về nhiệm vụ chức trách của mình và có hành động làm gương cho các cá nhân, tổ chức thay vì vì tư lợi cá nhân mà có những hành vi không đẹp, ảnh hưởng đến cả uy tín, danh dự của cơ quan nhà nước và sự nghiêm minh của pháp luật.Do đó, những cán bộ, công chứ cđã tham gia “hôi của” này cần phải bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc để làm gương cho những người khác.

 

 Luật sư Nguyễn Văn Hậu

 Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam