Là con út trong nhà có 7 anh chị em, bố mẹ vốn nghèo khó nên cuộc sống của anh Đậu Văn Thắng (SN 1972) và chị Nguyễn Thị Bé (1978) trú số nhà 23, đường Huỳnh Thúc Kháng, TP. Vinh, Nghệ An đã chật vật. Thế nhưng, đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thị Khánh Linh (SN 2007) không may mắc căn bệnh u não. Cùng với đó, chị gái anh Thắng là bà Đậu Thị Sâm (SN 1963) cũng mắc bệnh ung thư.

Mọi gánh nặng như đè lên hết đôi vai gầy guộc của vợ chồng anh chị. Chị Bé chia sẻ: “Ngày trước con cái, chị gái khỏe mạnh thì 2 vợ chồng kiếm được ngày 300.000 – 400.000 đồng. Nay tôi phải ở nhà chăm chị và 2 con nên thu nhập giảm một nửa. Giờ thì một mình chồng tôi đạp xíchlô nuôi đại gia đình, tội nghiệp cho anh ấy lắm. Thương chồng nhưng chỉ biết để vào lòng, chứ không dám nói ra vì sợ 2 vợ chồng lại tủi thân”. Mỗi sáng, anh Thắng đều đặn thức dậy lúc 5h và làm cật lực đến 20h mới về nhà mà thu nhập chẳng là bao do cũng rất ít người thuê. Thường buổi trưa chỉ ăn vội ổ bánh mì, rồi lại làm việc tiếp. Số tiền kiếm được chỉ có thể trang trải nuôi mấy miệng ăn, còn tiền chạy chữa bệnh cho chị gái và con gái thì phải vay mượn khắp chốn - chị Bé cho biết thêm.

Nói về tình hình bệnh tật, chị Bé lại sụt sùi: Có gia đình nào khổ như gia đình tôi, một lúc 2 người mắc ung thư. Anh chị em cũng mất vì ung thư trước đó, nghèo khó già cả hết rồi. Cháu Khánh Linh mắc bệnh ung thư não từ năm 2014. Mỗi lần đưa con ra Hà Nội chữa trị, gia đình mất cả tiền triệu, vay hết anh em, bạn bè rồi vay cả ngân hàng. Khi được hỏi em có sợ bệnh của mình không, cô bé Linh vẫn hồn nhiên trả lời: "Em không sợ, rụng tóc xong rồi sẽ mọc lại. Em chỉ muốn học, học đến khi nào không học được nữa. Nhưng bố mẹ em giờ không còn tiền nữa, ai giúp em đi học được không ạ?”. Nhìn cô bé ngây thơ nói, bà Sâm cũng chạnh lòng: “Tôi ở với bố mẹ, không chồng không con. Đến khi bố mẹ mất tôi ở luôn với vợ chồng Thắng, Bé. Tưởng giúp được gì cho vợ chồng nó khỏi vất vả, ai ngờ tôi lại làm khổ chúng hơn khi mắc căn bệnh nan y này. Bác sĩ bảo tôi muốn sống thêm nữa thì phải tiến hành phẫu thuật ruột, vì hôm trước tôi chỉ mới thông được mật để khỏi bị chướng, giờ phải làm tiếp nữa. Nhưng phải mất khoảng 30 triệu đồng mới làm được, đợt trước phẫu thuật mất 20 triệu đồng rồi. Tiền đâu nữa mà làm, tôi cũng muốn chết đi cho nhanh để vợ chồng con Bé nó có tiền chạy chữa cho bé Khánh Linh, vì nó còn nhỏ quá tội nghiệp". 

Hiện gia đình chị Bé đang gặp rất nhiều khó khăn. Bạn đọc có thể giúp đỡ bằng cách ủng hộ trực tiếp cho gia đình; hoặc tham gia bảo trợ từ 300.000 - 1.000.000đ/tháng trong khoảng thời gian từ 1-3 năm cho bệnh nhi ung thư.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, 51 Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ chị Bé, SĐT: 01689. 714.596.